A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp dân khắc phục hậu quả sau bão

Ngày 28/9, các lực lượng đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...

Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và hàng ngàn chiến sĩ dân quân tại các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả của bão số 4.

Giúp dân khắc phục hậu quả bão số 4 tại phường Hương An, TP. Huế 

Tại phường Hương An, TP. Huế, các chiến sĩ quân đội tích cực thu dọn cây xanh gãy đổ, giúp dân sửa chữa, khắc phục nhà bị tốc mái.

Bà Nguyễn Gái (phường Hương An), nhà cấp 4 bị tốc mái gần như hoàn toàn, hư hỏng nặng cho biết: "Nhà tôi chỉ có bố mẹ già, bão qua nhìn mái nhà trống hoác, chẳng biết làm thế nào cả, may có lực lượng bộ đội, dân quân kịp thời về căng bạt, lợp lại nhà để chúng tôi có chỗ trú. Không những giúp lợp nhà, các chú bộ đội còn tích cực dọn dẹp, vận chuyển cây cối gãy đỗ giúp chúng tôi".

Tại xã Vinh Xuân (huyện Phú Vang)-nơi có hàng chục nhà dân bị tốc mái, sập tường, bộ đội khẩn trương hành quân về giúp dân khắc phục như lợp lại mái tôn, ngói, vận chuyển đồ đạc.

Trung tá Nguyễn Hồng Hiệp, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện Phú Vang cho biết: Mặc dù trời vẫn đang mưa lớn, nhưng với tinh thần khẩn trương, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, lực lượng vũ trang đang nỗ lực khắc phục các hậu quả của bão. Nhất là ưu tiên các hộ neo đơn, các hộ gia đình bị thiệt hại nặng...

Theo Đại tá Ngô Nam Cường, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, sau bão, lực lượng quân đội thường trực, dân quân đã có mặt khắp các địa phương để giúp dân khắc phục hậu quả. Riêng xã Phú Xuân (Phú Vang), một số phường của TP. Huế là những địa phương bị thiệt hại nặng đã tăng cường thêm lực lượng thường trực để nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa bão, giúp dân sớm ổn đinh cuộc sống.

Cột điện trung thế bị gãy đổ gây mất điện tại nhiều khu vực trên địa bàn TP. Huế

Đến 10h sáng 28/9, TP. Huế không thiệt hại về người, chỉ có 1 người bị thương tại phường An Hòa; số nhà bị lốc mái 107 nhà, trong đó có phường Hương An có 67 nhà, An Hòa 40 nhà; 11 cột điện trung thế bị đổ ngã, chủ yếu nằm ở Hải Dương, Hương Sơ và Huong An; hơn 100 cây xanh tại các tuyến đường trung tâm thành phố bị đổ ngã; hơn 20 ha hành lá ở phường Hương An bị ngập úng và hư hỏng. Tổng thiệt hại do bão toàn thành phố bước đầu hơn 3,3 tỷ đồng.

Qua kiểm tra tình hình, UBND TP. Huế chỉ đạo UBND các phường, xã thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chủ động triển khai các biện pháp, thu gom các cây gãy, đỗ trên các tuyến đường, ứng cứu, công tác dự trữ lương thực, thực phẩm tại hộ gia đình, địa phương. Đồng thời, chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế tổ chức khơi thông hệ thống cống rãnh, thu gom, xử lý và vận chuyển rác tại các tuyến đường trung tâm; các phường, xã tổ chức rà soát, thống kê tổng hợp tình hình thiệt hại. Chỉ đạo Ban quản lý các chợ tăng cường công tác vệ sinh, kiểm tra chất lượng, giá cả hàng hóa trước, trong và sau bão nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, tránh tình trạng khan hàng, nâng giá bán.

 * Quảng Điền có 71 nhà dân tốc mái (trong đó xã Quảng Thành 60 nhà, Quảng Công 10 nhà). Ngoài ra, nhà của công ty May xuất khẩu Quảng Thành tốc mái; Trường tiểu học số 1 tốc mái; nhà kho và văn phòng của HTX nông nghiệp Phú Thanh tốc mái hoàn toàn.

Văn phòng và nhà kho của HTX nông nghiệp Phú Thanh tốc mái làm ướt 40 tấn lúa. Ảnh: QĐ

Phó Giám đốc Công an tỉnh và Ban Chỉ huy Công an huyện Quảng Điền đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo lực lượng cán bộ, chiến sĩ cùng với các lực lượng khác khẩn trương di dời hơn 130 tấn lúa tại HTX xã Phú Thanh, xã Quảng Thành (Quảng Điền).

Mưa bão kết hợp với triều cường làm ngập úng cục bộ một số địa phương vùng thấp trũng. Đồng thời, làm ngập khoảng 50ha hoa màu ở xã Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thái và thị trấn Sịa.

Các lực lượng đang hỗ trợ địa phương triển khai công tác cắt tỉa cây xanh gãy đổ, vệ sinh môi trường và giúp dân khắc phục nhà bị tốc mái.

Địa phương cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến mới của mưa bão để đưa hơn 1.000 hộ dân sơ tán tránh bão với gần 2.960 khẩu trở về nhà an toàn. Có kế hoạch phòng chống ngập lụt do mưa lớn trên diện rộng; trong đó, chú trọng “tự quản tại chỗ” nhằm hạn chế những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

* Huyện Phong Điền có một người bị gãy xương sườn khi giằng chống nhà trước bão ở xã Phong Thu..

Các lực lượng chức năng chặt cây, đảm bảo lưu thông các tuyến đường trong sáng 28/9

Tại các điểm có cây bị ngã ra đường gây cản trở giao thông, công an toàn huyện phối hợp với các lực lượng liên quan, người dân cùng xử lý, dọn dẹp; giao thông trên toàn huyện đã được thông suốt.

UBND huyện Phong Điền cho biết thêm, về tài sản, theo thống kê sơ bộ trong sáng 28/9, trên địa bàn toàn huyện chưa có thiệt hại đáng kể. Hiện huyện đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi, nắm tình hình thiệt hại để báo cáo.

Trước đó, huyện Phong Điền đã tổ chức di dời, sơ tán đến nơi an toàn 2.484 hộ/7.239 khẩu đến nơi tránh trú an toàn; trong đó, di dời tập trung 217 hộ/611 khẩu; sơ tán 2.267 hộ/6.627 khẩu.

*Tại Hương Trà, có 1 người bị thương trong lúc giằng chống nhà cửa ở xã Hương Toàn hiện đang nằm viện. Hệ thống giao thông các trục đường chính cơ bản an toàn.

Một số nhà bị tốc mái, hư hại mức độ không đáng kể, một số cây xanh trên các tuyến đường bị đổ ngã làm đứt dây điện gây mất điện diện rộng, điện lực Hương Trà đang khẩn trương khắc phục để sớm cấp điện cho các địa phương.

Sau bão, chính quyền các xã, phường đã vận động và hỗ trợ Nhân dân khắc phục thiệt hại, sửa chữa nhà cửa tốc mái, vệ sinh môi trường, dọn dẹp cây đổ ngã để đảm bảo giao thông đi lại. VNPT Hương Trà đang chạy máy phát điện 29 trạm viễn thông để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.

Trước đó, trong đêm 27/9, Trung tâm Y tế Hương Trà có 75 bệnh nhân nội trú và có một ca sinh thường an toàn tại đây.

     Tin, ảnh: Thảo-Bình-Hương- Quang


Tags: bão số 4
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết