A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thời tiết thất thường, nông dân làng rau lo “mất” tết 

Thời tiết mưa lạnh kéo dài, ít nắng cùng với sự ảnh hưởng của đợt mưa lũ tháng 10 khiến cho phần lớn diện tích rau gieo trồng cho dịp tết tại thôn Thành Trung (xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền) bị hư hại nặng. Nông dân như “ngồi trên đống lửa” vì Tết Nguyên đán đang cận kề.

Rau Thành Trung chờ thu hoạch vụ tết

Làng rau Thành Trung, thuộc huyện Quảng Điền có truyền thống hàng trăm năm với phương thức canh tác thủ công, thân thiện với môi trường. Trong làng có khoảng hơn 500 hộ trồng rau. Ngoài tự cung tự cấp cho người dân địa phương, rau Thành Trung còn là nơi cung ứng cho tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như những địa phương lân cận.

Hiện nay, ở làng Thành Trung có khoảng 502 hộ chuyên trồng rau, người dân trong làng ngoài phương thức canh tác thủ công còn kết hợp với các ứng dụng khoa học hiện đại để xây dựng nơi đây trở thành một làng rau sạch mang thương hiệu Thành Trung

Tại làng rau Thành Trung, những ngày giáp tết người dân đang tất bật chạy đua với thời gian để kịp rau cho chợ tết. Khác với mọi năm, năm nay, tình hình thời tiết thất thường, se lạnh, nắng ít, mưa nhiều nên nhiều diện tích rau bị hư hại nặng.

Người dân cho biết, mọi năm vào thời điểm này là lúc chuẩn bị thu hoạch rau để kịp đưa ra chợ bán, nhưng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, nhiều diện tích bị hư hại nặng nên hiện giờ rau vẫn chưa thể thu hoạch.

Tết Nguyên đán cận kề, trên những cánh đồng rau, người nông dân vẫn đang tất bật chuẩn bị cho vụ tết. Dù tỏ ra khá lo lắng về vụ mùa năm nay, nhưng trên khuôn mặt của họ vẫn luôn lạc quan và rạng rỡ nụ cười.

Những hình ảnh ghi tại làng rau Thành Trung 

 

Toàn xã có hơn 500 hộ dân trồng rau phục vụ tết

Nhiều diện tích người dân đã ứng dụng công nghệ nhà lưới, hệ thống tưới tự động

 

 Mưa nhiều và sương muối cuối năm, nông dân lo lắng cho vườn rau vụ tết

Xuống phân, làm đất cho ruộng rau ngày giáp tết

Làng rau Thành Trung hối hả phục vụ tết

Bài, ảnh, clip: HÀ NGUYÊN- BẢO PHÚ

 

 

 

 


Tags: thành trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết