A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Nam: Quyết định phê duyệt đền bù đất đính chính sau 12 năm

Sau gần 12 năm có Quyết định phê duyệt (Quyết định số 4867) của UBND huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay là thị xã Điện Bàn) về thu hồi, đền bù đất, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã có công văn đính chính.

Quảng Nam: Quyết định phê duyệt đền bù đất đính chính sau 12 năm
Nhiều diện tích đất lúa của người dân tại thị xã Điện Bàn chưa được nhận đền bù do ảnh hưởng của dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (Ảnh: V.Q)

Ngày 22/2/2024, theo nguồn tin của phóng viên, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã đề nghị phía Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc trả lời đơn cho công dân liên quan đến dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01).

Theo UBND thị xã Điện Bàn, các hộ dân tại khối 7B, phường Điện Nam Đông kê khai, sử dụng diện tích đất tại thửa số 42, tờ bản đồ số 02 đến nay chưa có quyết định thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án này.

Do vậy, UBND thị xã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND phường Điện Nam Đông làm việc với các hộ dân, cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc canh tác, sản xuất trên thửa số 42, để làm cơ sở xét nguồn gốc đất và lập phương án bồi thường.

Trước đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã có Công văn số 42 về việc đính chính Công văn số 227 ngày 19/5/2023, về trả lời đơn kiến nghị của công dân tại phường Điện Nam Đông liên quan đến Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01).

Quyết định phê duyệt đất

Công văn đính chính của Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ảnh: V.Q)

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã, Quyết định số 4867 ngày 27/8/2012 của UBND huyện (nay là thị xã Điện Bàn) đã phê duyệt đất do UBND xã Điện Nam (nay là phường Điện Nam Đông - PV) quản lý được đền bù số tiền 48,55 triệu đồng đã được điều chỉnh giảm còn 0 đồng tại Quyết định số 6794 ngày 28/6/2021 của UBND thị xã. Như vậy, số tiền trên không chi trả cho UBND phường Điện Nam Đông.

Trước đó, các hộ dân có đất lúa thuộc khối 7B, phường Điện Nam Đông có Đơn khiếu nại gửi UBND phường Điện Nam Đông và Trung tâm Phát triển quỹ đất, về việc gia đình thuộc diện được đền bù để triển khai dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Đến ngày 19/5/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ban hành Công văn số 227 trả lời nội dung đơn và khẳng định, không có cơ sở lập phương án đền bù do 9 hộ dân nói trên không có tên trong thửa đất được đo đạc trước đó.

Do vậy, Hội đồng xét nguồn gốc đất phường Điện Nam Đông không xét nguồn gốc đất cho các hộ này.

Quyết định phê duyệt đất

UBND phường Điện Nam Đông đề nghị làm rõ Công văn số 227 của Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ảnh: V.Q)

Trung tâm Phát triển quỹ đất khẳng định, Quyết định số 4867 của UBND huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) đã phê duyệt đất thuộc UBND phường Điện Nam Đông quản lý (mã số 267) với số tiền đền bù 48,5 triệu đồng, đồng thời đề nghị các hộ dân có tên liên hệ UBND phường này để được giải quyết.

Bức xúc trước nội dung Công văn số 227, UBND phường Điện Nam Đông đã có Văn bản số 75 ngày 28/7/2023 gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất, đề nghị làm rõ số tiền đền bù có trong nội dung công văn nói trên.

UBND phường Điện Nam Đông cho biết, Trung tâm Phát triển quỹ đất không cung cấp các thửa đất mà 9 hộ dân có đơn kiến nghị để lập thủ tục xét nguồn gốc đất và thu hồi đất.

Đại diện UBND phường Điện Nam Đông khẳng định, theo Quyết định số 4867 của UBND huyện Điện Bàn về đền bù trước đây phía phường không nhận. Qua kiểm tra kế toán ngân sách Trung tâm Phát triển quỹ đất xác định cũng không chuyển tiền cho phường.

Do vậy, UBND phường Điện Nam Đông đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất làm rõ số tiền 48,5 triệu đồng là tiền gì? Ai là người nhận số tiền này, đồng thời cung cấp phiếu chi và biên lai nhận tiền.

Đến ngày 13/7/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã mời các hộ dân được cho là không được nhận đền bù là do không đi kê khai theo thông báo; các thửa đất không có bờ vùng bờ thửa, nên đơn vị không thực hiện được việc đo đạc và quy chủ.

Tuy nhiên, sau đó Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thực hiện việc xác định vị trí các thửa đất từng hộ dân để làm căn cứ bổ sung hồ sơ thu hồi đất.

Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01) do Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Năm 2012, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã, tổ chức kiểm kê, đo đạc và đền bù tiền cho người dân bị ảnh hưởng xong trong giai đoạn 1.

Từ khoảng năm 2019 đến 2021, trước khi dự án bắt đầu triển khai thi công, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tiếp tục thực hiện kiểm kê, đo đạc và đền bù đợt 2 cho các hộ dân còn lại bị ảnh hưởng dự án.

Hiện nay, dự án mở rộng tỉnh lộ 608 vẫn đang được tổ chức thi công và dự kiến hoàn thành sau năm 2024.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết