A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh doanh bết bát, Apax Holdings tiếp tục bị cưỡng chế hàng tỷ đồng tiền thuế

Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.

Công ty CP Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC) vừa công bố thông tin về việc nhận được quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp phong tỏa tài khoản từ Cục Thuế TP. Hà Nội.

Theo đó, Cục thuế TP. Hà Nội đã ban hành 17 quyết định gửi đến 9 ngân hàng Apax Holdings mở tài khoản bao gồm: VPBank, MB, BIDV, Vietcombank, TPBank, SHB, NCB, SeABank và VietinBank.

Tổng số tiền mà Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế là hơn 5,6 tỷ đồng. Trong đó, thuế thu nhập cá nhân là hơn 1,6 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp là gần 3,4 tỷ đồng; tiền chậm nộp các loại thuế là gần 559 triệu đồng.

-5161-1669362874.png

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa ra quyết định cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng đối với Apax Holdings.

Nguyên nhân khiến Apax Holdings bị cưỡng chế thuế là do người nộp thuế có số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2022, Công ty CP Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục – Công ty con của Apax Holdings đã bị Cục Thuế TP Hà Nội nhắc tên trong danh sách các doanh nghiệp lần đầu nợ thuế với số nợ đọng gần 8,1 tỷ đồng. Hạ tầng giáo dục là một trong những công ty thành viên trực thuộc giúp thúc đẩy việc hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục ứng dụng công nghệ cao của Apax Holdings.

Mới đây, hàng loạt trung tâm Anh ngữ Apax English của Apax Holdings vướng lùm xùm liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương, nợ lương giáo viên... Nhiều phụ huynh đã đề nghị Apax English hoàn trả học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo, thậm chí một số cơ sở đóng cửa và không có thông tin cụ thể cho phụ huynh và học sinh.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 Apax Holdings ghi nhận doanh thu thuần gần 374 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế giảm chỉ còn 2,6 tỷ đồng, bằng 1/5 so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế chỉ còn 776 tỷ đồng trong khi quý 3/2021 lãi sau thuế 5,3 tỷ đồng. Trong quý này, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 6,4 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần Apax Holdings đạt 1.043 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhờ chi phí bán hàng giảm 115 tỷ đồng nên lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm vẫn tăng 12% đạt 38,5 tỷ đồng.

Trong bối cảnh Apax Holdings và các công ty thuộc hệ sinh thái kinh doanh khó khăn, đang thực hiện tái cấu trúc, việc xoay sở nguồn tài chính để thanh toán các khoản nợ trái phiếu đến hạn đang là nỗi lo lắng của các nhà đầu tư.

Được biết, tháng 7/2022, công ty CP Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục thông báo chào bán thành công lô trái phiếu trị giá hơn 1.340 tỷ đồng. Cụ thể, lô trái phiếu có mã EIGCH2227002 kỳ hạn 5 năm được chào bán vào ngày 4/4/2022 và hoàn tất ngày 29/6/2022. Khối lượng phát hành là 1.340.895 trái phiếu có giá 1.000.000 đồng/trái phiếu, giá trị tương ứng hơn 1.340 tỷ đồng.

Thời gian qua, niềm tin của nhà đầu tư vào kênh trái phiếu doanh nghiệp bị sụt giảm nghiêm trọng, dẫn tới làn sóng các trái chủ yêu cầu thanh toán trước hạn trái phiếu, rút vốn đầu tư khiến cho các tổ chức phát hành rơi vào cảnh mất cân đối thanh khoản, không thể thanh toán nợ trái phiếu. Việc phát hành trái phiếu mới để đáo hạn trái phiếu đến hạn cũng không khả thi trong thời điểm hiện nay. Đặc biệt là với các doanh nghiệp có quy mô phát hành trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng như nhóm công ty hệ sinh thái Apax Holdings.

Các nhà đầu tư đang rất bức xúc, hoang mang khi bất ngờ rơi vào cảnh “ngồi trên lửa” bởi thời điểm này khó có thể thu nợ trái phiếu, thiệt hại mất tiền, thậm chí gặp rủi ro pháp lý bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản như bài học nhãn tiền từ các vụ án rúng động Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát.

T.H


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết