Hà Nội truy trách nhiệm công tác quản lý an toàn thực phẩm
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, vấn đề an toàn thực phẩm cần được HĐND Thành phố chất vấn nhằm xác định rõ trách nhiệm các cấp, các ngành.
Phát biểu khai mạc phiên chất vấn sáng nay 9/7, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, qua tổng hợp, đa số ý kiến của các vị đại biểu HĐND Thành phố đều tán thành, thống nhất cao lựa chọn 2 nhóm nội dung đang được dư luận, cử tri, nhân dân rất quan tâm và đang được thành phố tập trung chỉ đạo. Một trong số đó là nhóm vấn đề thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, thực trạng công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố còn diễn biến rất phức tạp, đáng báo động; nhiều vấn đề bất cập kéo dài qua nhiều năm, chưa được xử lý, giải quyết một cách hiệu quả, triệt để, dứt điểm.
Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Hà Nội là Thủ đô, đô thị đặc biệt, dân số đông, tốc độ đô thị hoá nhanh, nhu cầu về thực phẩm là rất lớn. Trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm luôn được Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố quan tâm, tập trung chỉ đạo. Công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai các đề án, kế hoạch, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm được tăng cường, đẩy mạnh, các lực lượng chức năng của thành phố cũng đã rất tích cực. Điển hình như Công an thành phố đã khám phá nhiều vụ việc và trong ngày hôm qua (8/7), Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ rất kịp thời vụ việc liên quan đến hoạt động giết mổ, tiêu thụ lợn nghi nhiễm bệnh tại các xã Thường Tín, Hoà Xá và phường Đại Mỗ.
Tuy nhiên, qua ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc của các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố, giám sát của Thường trực HĐND Thành phố, thực trạng công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố còn diễn biến rất phức tạp, đáng báo động; nhiều vấn đề bất cập kéo dài qua nhiều năm, chưa được xử lý, giải quyết một cách hiệu quả, triệt để, dứt điểm.
“Đây là nội dung rất quan trọng, cấp thiết, đặt ra trong quá trình phát triển của thành phố, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của nhân dân và đang được thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Vấn đề này cần được HĐND Thành phố chất vấn nhằm đánh giá rõ thực trạng, xác định rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đề xuất các giải pháp để nâng cao việc chấp hành pháp luật, công tác quản lý nhà nước trong thời gian tới”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Quang cảnh phiên họp.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội yêu cầu, các đại biểu khi đặt câu hỏi cần ngắn gọn, đúng đối tượng, tập trung vào những vấn đề quan tâm, đặt câu hỏi cụ thể, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, đúng nội dung đã được chủ tọa thông qua.
Thời gian đặt câu hỏi cho mỗi đại biểu không quá 2 phút. Mỗi đại biểu được trang bị 1 biển tranh luận, sử dụng khi cần tiếp tục tranh luận với người trả lời chất vấn để làm rõ thêm các nội dung chất vấn.
Đối với người trả lời chất vấn phải trả lời đúng nội dung, đúng trọng tâm, thẳng vào những nội dung được hỏi, giải trình rõ nguyên nhân, trách nhiệm, nhất là đối với những nội dung chưa hoàn thành, chưa đảm bảo tiến độ, từ đó cam kết các giải pháp, lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm, hiệu quả các công việc trong thời gian tới. Thời gian trả lời tối đa cho một vấn đề là 3 phút cho một vấn đề theo tinh thần “hỏi nhanh, đáp gọn”.
Theo quy định, đồng chí Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, thành viên UBND Thành phố, thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND và các đơn vị, cá nhân liên quan sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền và trách nhiệm được phân công.
Sau phiên chất vấn, HĐND Thành phố ban hành nghị quyết, kèm theo phụ lục thời hạn thực hiện các “cam kết”, “lời hứa”, đồng thời giao Thường trực HĐND, các Ban HĐND, đại biểu HĐND Thành phố định kỳ, thường xuyên theo dõi, kiểm đếm, đôn đốc việc thực hiện. Nghị quyết phiên chất vấn sẽ được thông qua tại phiên họp bế mạc sáng mai (10/7).