A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội thí điểm liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế

TP.Hà Nội đã triển khai thí điểm 2 nhóm dịch vụ công gồm: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng là 2 trong 4 nhóm dịch vụ công cần liên thông dữ liệu giữa các Bộ, ngành theo Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06).

Hà Nội thí điểm liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Với việc triển khai 2 Dịch vụ công này giúp người dân chỉ cần khai báo thông tin một lần để giải quyết ba thủ tục hành chính, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước.

Anh Nguyễn Tuấn Sơn khi đến bộ phận “Một cửa” của UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội thay vì phải mất nhiều thời gian di chuyển qua nhiều cơ quan hành chính, khai báo các loại giấy tờ thì giờ chỉ cần đăng ký 1 lần trên cổng dịch vụ công quốc gia, sau 12 phút toàn bộ những giấy tờ như giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú của con gái mới sinh của anh đã hoàn thành. Anh Sơn cho hay, việc giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả hơn rất nhiều so với trước đây.

Hiện nay, các trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, quận, huyện trên địa bàn TP.Hà Nội và tỉnh Hà Nam đều đã được kết nối với trung tâm dữ liệu quốc gia để thực hiện liên thông 2 nhóm dịch vụ công. Dự kiến, thời gian thí điểm từ ngày 21/11 - 20/12/2022. Sau khi sơ kết, rút kinh nghiệm sẽ nhân rộng triển khai trên địa bàn toàn quốc từ ngày 01/01/2023.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, người lao động khi với mỗi nhóm thủ tục thành chính chỉ cần thực hiện 1 lần là đã có thể giải quyết được 3 thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí đi lại mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, đặc biệt với ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người lao động.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết