A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/4/2024: Ukraine thực sự muốn nối lại đàm phán với Nga?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/4/2024: Ukraine thực sự muốn nối lại đàm phán với Nga? Khi Tổng thống Volodymir Zelensky một lần nữa nhắc lại vấn đề này.

Trong phát biểu mới nhất với blogger người Pháp Hugo Travere, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky một lần nữa nhấn mạnh vào khả năng nối lại đàm phán hòa bình với phía Nga. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ diễn ra sắp tới đây.

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị một tài liệu để giải quyết mọi vấn đề, bằng tầm nhìn của chúng tôi. Và chúng tôi sẽ tìm thời điểm thích hợp để chuyển nó cho phía đối phương để thảo luận với họ”, ông Volodymir Zelensky nói.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/4/2024: Ukraine thực sự muốn nối lại đàm phán với Nga?
Tổng thống Ukraine lại một lần nữa đề cập tới khả năng đàm phán hòa bình với Nga dựa trên "Công thức Zelensky". Ảnh: Reuters

Lần cuối cùng Tổng thống Ukraine đề cập đến chủ đề đàm phán là trong cuộc phỏng vấn với CBS News vào cuối tháng 3/2024. Theo đó, Tổng thống Ukraine yêu cầu cuộc đàm phán có thể bắt đầu khi Kiev chưa quay trở lại biên giới năm 1991, mặc dù Ukraine trước đó không xem xét khả năng đàm phán với điều kiện tiên quyết như trên.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin sẵn sàng cho một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine và không cần bất kỳ một sáng kiến cụ thể nào.

“Có một tuyên bố về sự sẵn sàng của Nga đối với một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine. Đây không phải là một sáng kiến. Đây là tuyên bố thể hiện quan điểm nhất quán của Tổng thống Vladimir Putin”, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thực tế là Kiev vẫn đóng băng đàm phán với Nga, bất chấp những tuyên bố trái chiều của Tổng thống Volodymir Zelensky.

Nói về điều kiện tiên quyết yêu cầu Quân đội Nga rút tới biên giới năm 1991 của Ukraine, Thư ký báo chí Tổng thống Nga nhấn mạnh, nếu Ukraine thực sự muốn đàm phán hòa bình cần phải tính đến thực tế địa chính trị mới.

“Chúng tôi có 4 thực thể mới và không thể bỏ qua điều này. Đây là một thực tế mới mà tất nhiên mọi người sẽ phải tính đến”, ông Dmitry Peskov nói.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/4/2024: Ukraine thực sự muốn nối lại đàm phán với Nga?
Ocheretino thất thủ đồng nghĩa với tuyến phòng thủ Ukraine tại Avdeevka có nguy cơ tan vỡ. Ảnh: War Mapper

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá, quá trình đàm phán hòa bình tại Ukraine thực tế không thể tiến hành với Tổng thống đương nhiệm Volodymir Zelensky.

"Chúng tôi muốn thể hiện sự sẵn sàng đàm phán không phải vì một câu cửa miệng. Nhưng đáng tiếc là điều đó đang xảy ra. Những cuộc trao đổi với ông Volodymir Zelensky là vô nghĩa vì nhiều lý do”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo ông Sergey Lavrov, Moscow từ lâu đã tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng chính quyền Ukraine không hứng thú và đưa ra những tuyên bố thiếu tính tới thực tế. Chính vì thế, Nga vẫn tiếp tục Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngoại trưởng Nga cũng công bố chi tiết về những đảm bảo dành cho Ukraine trong quá trình đàm phán hòa bình và gọi chúng là “cực kỳ nghiêm túc”. Giới lãnh đạo Nga thích đàm phán hơn là đánh nhau và chiến tranh, nhưng Nga không đặt niềm tin vào giới lãnh đạo Ukraine về khả năng đàm phán hòa bình ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá yêu cầu tiên quyết tham gia đàm phán hòa bình với phía Nga, lãnh đạo Phong trào “Chúng tôi cùng với Nga” ở vùng Zaporozhye Vladimir Rogov tuyên bố, “Công thức hòa bình” của Tổng thống Volodymir Zelensky là con đường dẫn đến vực thẳm, và cả Ukraine cũng như các nước phương Tây ủng hộ nước này cũng đang đối mặt với điều tương tự.

Việc Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và an ninh EU Josep Borrell ủng hộ đề xuất của Tổng thống Ukraine cho thấy ý định của phương Tây thực tế đang kích động một cuộc khủng hoảng. Để nối lại đàm phán với Nga, ưu tiên trước hết là Ukraine phải bãi bỏ quy định cấm tổ chức đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Liên quan tới tình hình chiến sự, tờ Strana.ua đăng tải, tại hướng Nam Donetsk, một lữ đoàn của quân đội Ukraine đã bỏ chạy khỏi các vị trí ở làng Ocheretino. Điều này đồng nghĩa với việc Quân đội Nga đang tiến vào khu định cư này.

“Bây giờ cuộc giao tranh vẫn tiếp tục ở trung tâm khu định cư giữa đơn vị phòng thủ Ukraine vốn được luân chuyển, nhưng bị kẹt lại. Đây chưa phải là bước đột phá, nhưng Ukraine đang mất dần kiểm soát vùng Avdeevska”, một binh sĩ Ukraine cho biết.

Nếu kiểm soát Ocheretino đồng nghĩa với việc Quân đội Nga đang tạo ra mũi đột phá bao vây lực lượng phòng thủ Ukraine tại tuyến phòng thủ phía sau Avdeevka.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết