A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: ''Vẫn chưa quá muộn'' để cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: “Vẫn chưa quá muộn” để cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine; Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk.

Thông tin chiến sự

Nga kiểm soát làng gần Chasov Yar. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này chiếm được làng Bogdanovka gần Chasov Yar tại Donetsk.

Các đơn vị của cánh quân Yug đã hoàn toàn kiểm soát làng Bogdanovka ở Donetsk, cải thiện vị trí dọc tiền tuyến, đồng thời tập kích khí tài của Lữ đoàn Cơ giới số 53 thuộc lực lượng vũ trang Ukraine gần làng Krasnogorovka", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Nga đã chặn đứng 2 cuộc phản công của Lữ đoàn Cơ giới số 93 Ukraine ở khu vực thành phố Chasov Yar và phía tây làng Krasnoye, khiến đối phương tổn thất tối đa 440 binh sĩ, 3 phương tiện di chuyển và 1 hệ thống phòng không Osa-AKM.

Nga-Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục nóng khi hai bên đều tuyên bố gây thiệt hại nhiều vũ khí của nhau. Ảnh: RIA Novosti

Ukraine tấn công tàu cứu hộ của Nga. Phát ngôn viên Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk cho biết, lực lượng nước này đã tấn công và gây hư hại cho một tàu cứu hộ lâu đời của Nga ở Sevastopol, tổng hành dinh của Hạm đội Biển Đen Nga trên bán đảo Crimea.

Theo ông Pletenchuk, tàu Kommuna của quân đội Nga đã bị tấn công ở vịnh Sevastopol vào sáng 21/4 và rõ ràng là con tàu hiện không còn ở trạng thái sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ.

Một số diễn biến liên quan

“Vẫn chưa quá muộn” để cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng, Mỹ và NATO “vẫn chưa muộn” trong việc cung cấp vũ khí mới cho Ukraine, nhưng “sự chậm trễ này đã gây ra hậu quả thực sự”.

Chưa quá muộn, nhưng sự chậm trễ đã dẫn đến hậu quả thực sự, quân đội Nga nhiều tháng nay đã có nhiều đạn dược hơn, trong khi quân đội Ukraine thiếu đạn pháo trầm trọng” ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Ông Stoltenberg cho rằng: “Gói hỗ trợ của Mỹ sẽ giúp Ukraine phòng thủ trước tên lửa Nga, giữ vững tiền tuyến và thực hiện các cuộc tấn công sâu nhằm vào các mục tiêu quân sự của đối phương”.

Tổng thư ký NATO cũng nhắc lại, các nước NATO trong thời gian tới hứa sẽ công bố nguồn cung cấp vũ khí mới cho Ukraine, đặc biệt là các hệ thống phòng không. Theo ông, các nước NATO đang thảo luận về khả năng chuyển giao các hệ thống Patriot, SAMP/T và IRIS-T cho Ukraine.

Tổng thống Zelensky kêu gọi Mỹ nhanh chóng gửi vũ khí. Ngày sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt gói viện trợ trị giá hơn 60 tỷ USD cho Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay quân đội nước này chỉ có thể đẩy lùi kế hoạch tấn công của Nga nếu vũ khí của Mỹ đến nhanh chóng.

Theo ông Zelensky, quân đội nước này đang thiếu vũ khí trầm trọng để ứng phó với các cuộc tấn công của Nga.

Chúng tôi bị tổn thất ở nhiều hướng ở mặt trận phía Đông. Mọi việc rất khó khăn và chúng tôi đã mất thế chủ động ở đó. Bây giờ chúng tôi có mọi cơ hội để ổn định tình hình và nắm thế chủ động và đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự cần hệ thống vũ khí”, ông Zelensky nhấn mạnh.

NATO không có kế hoạch gửi đơn vị chiến đấu tới Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh không có kế hoạch gửi các đơn vị chiến đấu tới Ukraine, nhưng có cố vấn quân sự ở đó.

Chúng tôi không có kế hoạch cho sự hiện diện của lực lượng chiến đấu NATO ở Ukraine. Nhưng tất nhiên, một số quốc gia NATO có người mặc quân phục trong đại sứ quán của họ ở Kiev”, ông Stoltenberg nói và nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ Mỹ và NATO “không phải là hoạt động từ thiện mà là một khoản đầu tư vào an ninh của chính mình”.

Mỹ có thể chuyển tên lửa ATACMS cho Ukraine vào tuần tới. Thượng nghị sĩ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về tình báo Mỹ cho biết, Mỹ có thể bắt đầu chuyển vũ khí, bao gồm cả tên lửa chiến thuật ATACMS, sang Ukraine vào tuần tới.

Chúng tôi được thông báo rằng ngay sau khi Tổng thống Joe Biden ký dự luật đảm bảo Quốc hội thực hiện công việc của mình, những vũ khí này sẽ được vận chuyển vào cuối tuần”, ông Warner nói.

Theo Thượng nghị sĩ, gói viện trợ sẽ bao gồm vũ khí tầm xa, trong đó có ATACMS. “Tôi tin rằng chính quyền đã chuẩn bị trong những tháng gần đây để cung cấp ATACMS, điều này được nêu rõ trong dự luật”, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về tình báo Mỹ nhấn mạnh.

Điều kiện để các nước NATO cung cấp vũ khí mới cho Ukraine. Một nguồn tin ngoại giao ở Brussels (Bỉ) cho hay, việc Ukraine thông qua luật cứng rắn về huy động để thay thế những tổn thất của lực lượng vũ trang là điều kiện để các nước NATO cung cấp vũ khí mới cho Kiev.

Việc thông qua luật huy động nghiêm ngặt mới ở Ukraine là điều kiện để các nước NATO cung cấp vũ khí mới chỉ được khuyến khích nếu có một số lượng đáng kể quân nhân được đào tạo có thể sử dụng những vũ khí này trong các hoạt động phòng thủ hoặc tấn công”, nguồn tin cho biết.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết