A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo chí là cầu nối HTX với doanh nghiệp và người tiêu dùng

Báo chí là sợi dây gắn kết giúp các cơ quản quản lý hiểu rõ hơn về những khó khăn và sự đóng góp tích cực của khu vực kinh tế tập thể, HTX đối với nền kinh tế đất nước. Cùng với đó, báo chí cũng là cầu nối giúp HTX tiếp cận với doanh nghiệp, người tiêu dùng, từ đó mở ra những cơ hội trong sản xuất kinh doanh và thúc đẩy kinh tế nông thôn.

Từ khi Luật HTX đầu tiên được Quốc hội ban hành vào cuối năm 1996, có hiệu lực thi hành từ 1/7/1997 đến Luật HTX năm 2003, Luật HTX năm 2012 và hiện là Luật HTX năm 2023 sắp đi vào thực tiễn từ ngày 1/7/2024 đã trở thành nền tảng pháp lý thuận lợi để các HTX phát triển. Từ đó đến nay, khu vực kinh tế tập thể, HTX ngày càng chứng tỏ vai trò to lớn và quan trọng với nền kinh tế, nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, nhà đầu tư cũng như các nhà hoạch định chính sách.

Cầu nối HTX, doanh nghiệp và người tiêu dùng

Đặc biệt, với quá trình phát triển không ngừng, kinh tế tập thể, HTX đã đóng góp trực tiếp trung bình 5% vào GDP của cả nước và đóng góp gián tiếp trên 30% GDP cả nước thông qua tạo việc làm, gia tăng giá trị kinh tế cho các hộ thành viên.

Chính vì vậy, kinh tế tập thể, HTX đã được khẳng định thống nhất và xuyên suốt trong các văn bản pháp luật của Đảng và Nhà nước khi “có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta”.

Trong điều kiện thị trường mở cửa, Việt Nam đã ký kết, thực thi và đang đàm phán tổng cộng 19 hiệp định thương mại tự do, cơ hội mở ra cho nông sản Việt Nam ngày càng tăng thì đồng nghĩa với việc nhu cầu nắm bắt các thông tin, quy định về thị trường, khí hậu, thủ tục pháp lý, xúc tiến thương mại… của HTX càng cao. Đi liền với đó, nhu cầu kết nối với đối tác, doanh nghiệp, người tiêu dùng là điều thiết yếu giúp HTX mở rộng đầu ra.

-4006-1718786109.jpg

Mối liên kết giữa nông dân, HTX, doanh nghiệp được hình thành có vai trò không nhỏ của kênh báo chí.

Ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình (Đồng Nai) cho biết thị trường luôn biến động. HTX luôn theo sát, cập nhật thông tin thì mới có thể kiểm soát tốt thị trường, điều tiết và có kế hoạch sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường một cách tốt nhất.

Để làm được điều này, ngoài làm việc trực tiếp với các hiệp hội, ngành hàng, Liên minh HTX tỉnh và Liên minh HTX trung ương, HTX luôn tìm đến kênh báo chí để nắm bắt được các nhận định, phân tích về tình hình nông sản, sự chuyển động thị trường cũng như tìm kiếm cơ hội làm việc với doanh nghiệp.

“Chúng tôi có được danh sách doanh nghiệp có nhu cầu bao tiêu là nhờ tìm hiểu thông tin qua kênh báo chí. Không dừng lại ở đó, nhờ có báo chí mà nhiều người, nhiều doanh nghiệp ở một số địa phương khác cũng đã biết đến HTX và có những mong muốn trong liên kết, phát triển chuỗi”, ông Lý Minh Hùng chia sẻ.

Theo Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX mì gạo Hùng Lô (Phú Thọ) Cao Đăng Duy, nếu không có cơ quan báo chí viết về HTX và giúp thành viên HTX bày tỏ nguyện vọng trong liên kết, tiêu thụ thì HTX khó lòng có thể ký kết được các hợp đồng với những nhà phân phối, các siêu thị ở cả miền Bắc và miền Nam cũng như giúp thương hiệu mì gạo Hùng Lô đến được với nhiều khách hàng.

Có thể thấy, ngoài cập nhật nhanh chóng nhiều chính sách, quy định của Nhà nước nhằm giúp HTX kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh cho phù hợp, thông qua kênh báo chí, HTX còn có thể tăng khả năng liên kết với doanh nghiệp, người tiêu dùng và ngược lại. Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu muốn hoàn thiện các đơn hàng, tìm kiếm nguồn hàng chất lượng để cung ứng ra thị trường thế giới cũng là nhờ kênh báo chí.

Bà Vũ Thị Kim Nga, Phó Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), cho biết Saigon Co.op đang phục vụ 1 triệu lượt khách/ngày với hơn 4 triệu khách hàng thành viên thân thiết và sở hữu hơn 800 điểm bán hàng, nên nhu cầu tiếp cận với các HTX để bảo đảm nguồn cung hàng hóa chất lượng đến người tiêu dùng là rất lớn.

Do đó, ngoài kết hợp với Liên minh HTX Việt Nam triển khai các nội dung hợp tác, hỗ trợ mô hình HTX phát triển nhanh và bền vững, Saigon Co.op còn kết nối tiêu thụ nông sản cho HTX ở nhiều vùng miền thông qua nắm bắt nhu cầu của HTX trên các kênh báo chí trung ương và địa phương.

Sự liên kết này không những mở rộng đầu ra cho nông sản mà còn góp phần đưa hàng Việt, hàng sản xuất của HTX có cơ hội xuất khẩu ra thị trường quốc tế thông qua đối tác chiến lược của Saigon Co.op.

Đồng hành cùng HTX phát triển bền vững

Có thể thấy, trong bối cảnh hiện nay, những thông tin chính thống trên báo chí đã trở thành chỗ dựa cho HTX vững tin trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận chính sách, góp phần giúp HTX thích ứng với xu hướng thị trường.

Cụ thể như thông qua những bài viết về những mô hình, những nhân vật trong HTX trên báo chí, HTX sẽ tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tiềm năng. Ngược lại, thông qua các kênh truyền thông báo chí, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về nguồn nông sản, dự án nông nghiệp… một cách nhanh chóng, đầy đủ.

-7101-1718786109.jpg

Báo chí góp phần thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX phát triển bền vững.

Ông Huỳnh Đăng Khoa, Giám đốc HTX nông nghiệp Rạch Lọp (Trà Vinh) khẳng định, truyền thông báo chí là một kênh hữu hiệu giúp HTX tiếp cận được Nghị định số 98/2018/NĐ-CP và xây dựng dự án liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ vật tư đầu vào cũng như bao tiêu đầu ra. Từ đây, HTX cũng biết cách thức vận động gần 500 nông dân sản xuất chuỗi giá trị hàng hóa, bảo đảm theo quy trình để đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của thị trường.

Đặc biệt, từ nền tảng truyền thông, thông tin của cơ quan báo chí, nhiều HTX đã tận dụng được các FTA mà Việt Nam đã ký kết, từ đó mở ra con đường đưa sản phẩm Việt Nam đến với thị trường thế giới.

Theo Gs.Ts. Nhà báo Trần Luân Kim, Viện trưởng Viện Phát triển Khoa học Công nghệ Sài Gòn, báo chí là kênh truyền tải mọi hình ảnh, thông tin của doanh nghiệp, HTX bao phủ rộng đến người tiêu dùng, công chúng một cách nhanh chóng. Báo chí cũng góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, doanh nhân, nông dân, HTX…

Có được điều này là một phần, thời gian qua, các đơn vị báo chí không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến. Đặc biệt, đã có tòa soạn đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào vận hành, sản xuất tin tức để làm mới nội dung, tăng khả năng tương tác với bạn đọc.

Thống kê của Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), cho thấy đã có 1/4 số cơ quan báo chí tại Việt Nam đang ứng dụng AI vào các khâu sản xuất, vận hành. Điều này dù đang có những ưu và nhược điểm nhất định nhưng nhìn chung vẫn được đánh giá là làn sóng công nghệ, mang đến vô vàn những cơ hội và tiềm năng mới cho lĩnh vực báo chí.

Trong tương lai, không chỉ các cơ quan báo chí, mà các HTX cũng sẽ không bỏ qua công nghệ AI để phục vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả, từ đó thúc đẩy khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển bền vững, mở cơ hội liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Huyền Trang


Tác giả: Cầu nối HTX, doanh nghiệp và người tiêu dùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết