A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thăm vườn - Sử dụng chăn nuôi tuần hoàn vào nông nghiệp

Chăn nuôi tuần hoàn là hoạt động sản xuất thuần không chất thải không phế phẩm, ứng dụng kỹ thuật truyền thống và những tiến bộ khoa học để xử lí phụ phẩm, chất thải trong quá trình sản xuất thành giá trị hữu ích tái sử dụng trong nông nghiệp góp phần bảo vệ và tái sinh môi trường. Đây là hướng đi bền vững trong định phát triển ngành chăn nuôi.

Tại tỉnh Bắc Giang, với diện tích sản xuất nông nghiệp gần 180.000 hecta/năm, mỗi năm tổng lượng chất thải phế phụ phẩm chăn nuôi, trồng trọt lên tới hàng triệu tấn, đây là nguồn nguyên liệu có thể tái phục vụ sản xuất nông nghiệp. Do đó việc áp dụng kinh tế nông nghiệp tuần hoàn là hướng đi phù hợp đang được nhân rộng ở nhiều địa phương. Nắm bắt được những ưu điểm trong chăn nuôi tuần hoàn, chị Vi Thị Thoan tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt đa dạng hóa sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập. Mỗi năm mô hình này mang về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Trong trang trại rộng 1,5 hecta, gia đình chị Thoan dành 300m2 để nuôi lợn, khu vực còn lại chị Thoan trồng các loại cây ăn quả như vải, mít, ổi, đặc biệt chị thiết kế hệ thống khí biogas để tận dụng các chất thải chăn nuôi, làm khí đốt cũng như có phân hữu cơ sử dụng cho cây trồng. Mô hình này đã giúp chị Thoan tiết kiệm thời gian lao động, giảm chi phí, gia tăng hiệu quả kinh phí và bảo vệ môi trường. 

Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp được xác định sản xuất theo chu kỳ khép kín, thông qua việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ lí hóa, các chất thải, phế phụ phẩm sẽ được tái chế quay lại làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản, tạo ra sản phẩm an toàn chất lượng cao, giảm lãng phí thất thoát và giảm tối đa lượng chất thải, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tái sử dụng phụ phế phẩm trong sản xuất bảo vệ môi trường. 

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang ưu tiên phát triển các mô hình chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi kinh tế tuần hoàn, các mô hình liên kết hợp tác xã, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị đặc biệt, sử dụng phế phụ phẩm trong chăn nuôi hạn chế sử dụng kháng sinh, tiếp tục chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi góp phần giảm ô nhiễm môi trường. 

Chương trình “Thăm vườn” được phát sóng trên kênh VTC16 vào các ngày thứ 2, 4 và thứ 6 hàng tuần vào lúc 20h40-20h50. Đây là chương trình dành riêng cho bà con nông dân với mục đích kết nối bà con nông dân và các chuyên gia hàng đầu, các nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó, tư vấn và giải đáp các câu hỏi của nông dân về trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, vật tư phân bón và thương mại nông nghiệp. Chương trình có sự tham gia đồng hành của Nhãn hàng Đạm phú Mỹ - NPK Phú mỹ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết