A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hết thời ‘con trâu đi trước’, nông dân Nam Định ứng dụng nông nghiệp thông minh thu bạc tỷ

Những thành công trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, cơ giới hóa,... đang là điểm tựa giúp nhiều nông dân ở Nam Định giàu lên nhanh chóng trên ruộng đồng quê hương.

Gắn bó nhiều năm với nghiệp trồng lúa, nhưng trước đây, vì chỉ làm theo kinh nghiệm, nên gia đình ông Lê Văn Thành (xã Xuân Phú, huyện Xuân Trường) gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, năng suất rất thấp, dẫn tới hiệu quả kinh tế không cao.

Tư duy mới, hiệu quả cao

Mọi chuyện thay đổi khi ông Thành tham gia vào HTX và được cử đi học tại các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, sử dụng máy móc và áp dụng phương thức sản xuất hữu cơ.

Ông Thành chia sẻ, trong gần 4 năm qua, kể từ khi vào HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phú, việc vận hành các thiết bị, máy móc hiện đại như máy cấy, cày, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân... đã không còn xa lạ.

-6911-1708588909.jpg

Nhiều HTX trên địa bàn tỉnh Nam Định đã dần bắt nhịp với xu hướng sản xuất hiện đại. 

"Nhờ cơ giới hóa và sản xuất theo hướng an toàn sinh thái, nên năng suất, chất lượng lúa được nâng lên đáng kể, các loại chi phí cũng từ đó giảm xuống, giúp hiệu quả kinh tế tăng mạnh. Giá bán cũng cao gấp 2 lần trước đây", ông Thành hồ hởi chia sẻ.

Theo Ban giám đốc HTX Xuân Phú, hàng năm, HTX kết hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Ban Nông nghiệp tổ chức lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho khoảng 50- 60 lao động. Trong đó, chủ yếu tập trung vào tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho nông dân.

Không chỉ là những trường hợp đơn lẻ, những năm gần đây, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh Nam Định đã dần bắt nhịp với xu hướng sản xuất hiện đại, chuyển đổi sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Sự bắt nhịp nhanh chóng, kịp thời với khoa học kỹ thuật mới đang góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các HTX, đặc biệt đối với khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Điển hình, trong thời gian qua, HTX dịch vụ nông nghiệp Quyết Tiến, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy đã xây dựng thành công các cánh đồng “không có dấu chân người”. Nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật, thành viên HTX đã không còn cảnh "con trâu đi trước, cái cày theo sau".

Đến nay, hàng trăm ha ruộng của HTX được cơ giới hóa hầu hết các khâu canh tác, từ làm đất, gieo hạt, phun thuốc trừ sâu cho đến thu hoạch đều được máy móc, công nghệ thực hiện trên những cánh đồng lớn.

Bắt nhịp chuyển đổi số

Theo đại diện HTX Quyết Tiến, HTX bắt đầu triển khai thực hiện chương trình cơ giới hóa đồng bộ, từ vụ Xuân năm 2022. Để nâng cao hiệu quả, HTX đã phối hợp với HTX Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn Đình Mộc, xã Giao Tân xây dựng mô hình ứng dụng thiết bị bay XAG P80 phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Bình quân mỗi ngày, thiết bị XAG P90 có thể phun được khoảng 30-50ha, rút ngắn thời gian phun, giảm thiểu độc hại cho con người, bảo vệ môi trường bởi toàn bộ vỏ bao bì thuốc trừ sâu bệnh được HTX thu gom, xử lý tập trung và tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, ứng dụng phương pháp này cũng giúp người dân tiết kiệm 10-12 nghìn đồng/sào.

Không chỉ đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao, các HTX và nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định cũng đang tích cực ứng dụng chuyển đổi số vào quá trình sản xuất, kinh doanh, mang lại những lợi ích tích cực.

-3507-1708588909.jpg

HTX và nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định cũng đang tích cực ứng dụng chuyển đổi số vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

Đơn cử, để thích ứng với kinh doanh trên nền tảng số, ngoài việc phát triển kênh bán hàng truyền thống thông qua các nhà phân phối và hệ thống bán lẻ trực tiếp, HTX Nông nghiệp và Thủy sản Hải Hậu, xã Hải Lý (huyện Hải Hậu) đã chú trọng đến việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki...

HTX cũng đang tận dụng lợi thế từ các mạng xã hội như Facebook, Zalo, đồng thời áp dụng hình thức thanh toán COD (thu tiền khi nhận hàng) hoặc chuyển tiền qua ngân hàng điện tử.

Ngoài ra, sản phẩm “Nước mắm Nhà thờ đổ” của HTX còn được gắn tem QR giúp người tiêu dùng chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh là có thể quét mã và biết rõ được các thông tin cần thiết, từ ngày sản xuất, quy trình đến chất lượng...

Hóa giải những thách thức

Có thể thấy, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang thực sự là một trong những giải pháp quan trọng đóng góp có hiệu quả, tạo ra chuyển biến mang tính đột phá trong sản xuất nông nghiệp của địa phương trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, biến đổi khí hậu cực đoan.

Không chỉ ở trong khu vực HTX, thời gian qua, công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Nam Định được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 500 cơ sở sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 270 cơ sở thực hiện công bố chất lượng cho hơn 500 sản phẩm; 133 cơ sở/doanh nghiệp xây dựng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến như HACCP, GMP, VietGAP, ISO…

Kết quả thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp ở Nam Định đã làm giảm 50% chi phí và công lao động, tăng 30% năng suất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ngoài ra, việc này còn giúp giảm ô nhiễm nguồn nước và đất đai, bảo vệ đa dạng sinh học; thuận tiện cho người tiêu dùng truy xuất, theo dõi các thông số về chất lượng nông sản và yên tâm sử dụng.

Đang có những thành công tích cực, tuy nhiên việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh còn không ít khó khăn, thách thức đang đặt ra như: nguồn vốn đầu tư cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nguồn nhân lực, đất đai, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản, đặc biệt là cơ chế, chính sách cho nông nghiệp công nghệ cao phát triển.

Trước những thách thức đặt ra, theo chuyên gia, người nông dân trên địa bàn tỉnh cần chủ động, năng động, sáng tạo hơn nữa trong việc bắt nhịp nền tảng khoa học, công nghệ mới. Đồng thời, các cấp, ngành chức năng và các địa phương cần nhận diện tìm hướng tháo gỡ với những giải pháp căn cơ, hiệu quả nhằm giúp nông dân, HTX, doanh nghiệp vượt qua những “rào cản”, từ đó thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao phát triển.

Lệ Chi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết