A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar

Người dân ở vùng tái định cư xã Đak Smar (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) bây giờ đã biết làm kinh tế, trẻ nhỏ được đến trường, cuộc sống ấm no hơn.

Sau 12 năm chuyển đến nơi ở mới, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự chăm chỉ, nhạy bén trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, người dân ở khu tái định cư ngã ba cây xoài, gồm các làng: Cam, Krối thuộc xã Đak Smar, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã có cuộc sống ổn định, từng bước vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar

Khu tái định cư làng Cam – Xã Đak Smar (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai)

Bây giờ, đến thăm điểm tái định cư làng Krối, làng có nhiều hộ dân tái định cư sinh sống nhất trên địa bàn xã Đak Smar sẽ thấy ngay những ngôi nhà khang trang, đường làng được bê tông hóa phẳng phiu, sạch sẽ.

Năm 2010, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hoàn thành đầu tư hệ thống lưới điện cho khu tái định cư xã Đak Smar và xã Lơ Ku để xây dựng Thủy điện An Khê – Ka Nak, bao gồm 6 TBA (TBA Làng Quao Đăk Smar 15KVA; tái định cư Ngã 3 cây xoài 50KVA; TT xã mới 160KVA; TĐC làng Krối 75KVA; TĐC làng Chợt 50KVA; TĐC Dốc lồ Ô 50KVA) với 37,84 km đường dây 22KV và 7,70 Km đường dây hạ áp. Đồng thời, toàn bộ 290 hộ dân nằm trong vùng lòng hồ được huyện và chính quyền địa phương hỗ trợ chuyển tới khu tái định cư mới để ổn định cuộc sống. Để ổn định cuộc sống người dân ở khu tái định cư, nhà nước đã có những chính sách thiết thực về cấp đất, đầu tư điện, nước miễn phí... Khu ở mới chỉ cách trung tâm xã chưa đầy 01 km nên khá thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, thuận tiện cho học sinh đến trường.

Là một hộ dân của làng tái định cư, ông Đinh Nhương, làng Cam, xã Đắk Smar vẫn nhớ ngày hơn 43 hộ dân trong làng gói gém đồ đạc di chuyển đến nơi ở mới. Mặc dù thời điểm ban đầu ở khu tái định cư còn nhiều khó khăn, nhưng ông và bà con trong làng cũng vẫn vui hạ tầng điện, đường được đầu tư cơ bản. Ông Đinh Nhương cho biết: “Nhờ có đường giao thông thuận lợi, hệ thống thủy lợi kiên cố và lưới điện được kéo đến tận nhà, dân làng có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình để vươn lên thoát nghèo”.

Theo thầy Nguyễn Thế Anh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Đắk Smar (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), các làng thuộc khu tái định cư của xã hầu hết là ở gần trường, điều kiện đi lại thuận lợi. Cùng với đó là đời sống kinh tế của bà con tốt hơn trước đây, vì vậy hầu hết các em được gia đình cho đi học. “Bên cạnh đó, nhờ có lưới điện được đầu tư bài bản, việc dạy và học của trường đã tốt hơn rất nhiều. Các em đã được tiếp cận với công nghệ thông tin vì trường sử dụng máy tính, máy chiếu, sử dụng công nghệ thông tin để các bài giảng trở nên sinh động, thu hút các em hơn”, thầy Thế Anh nói.

Với những kỹ thuật được chuyển giao, sự tìm tòi, học hỏi từ người dân, gia đình anh Đinh Văn Blai đã đầu tư trồng cà phê và cây bắp. Đến nay, gia đình anh Blai có 2 ha cà phê, 1 ha bắp, có thu nhập ổn định và thực sự vươn lên thoát nghèo. Anh Blai hớn hở cho hay: “Gia đình tôi đã đầu tư hệ thống máy bơm nước để tưới cho vườn cà phê và bắp, chỉ cần bật cầu dao là máy bơm ro ro chạy. Với hệ thống ống và béc, cả vườn cây được tưới tự động chứ không cần quay máy nổ, kéo ống đi từng gốc như trước”.

Ông Đinh Ngớ, Thôn trưởng làng Cam, xã Đak Smar nhớ lại những ngày cuối năm 2010, khi về làng mới có điện, đường khang trang, ai cũng mừng. “Bây giờ, bà con cũng mua sắm đầy đủ các đồ dùng bằng điện phục vụ sinh hoạt trong gia đình như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy bơm nước phục vụ sản xuất, có hộ còn đầu tư cả máy xay xát. Mọi chủ trương, đường lối của Đảng vì thế cũng dễ dàng đến với bà con hơn”, Thôn trưởng làng Cam vui vẻ nói.

Gia Lai: Cuộc sống mới ở vùng tái định cư xã Đak Smar
Trên đất tái định cư mới, nhờ có hệ thống hạ tầng điện, đường được đầu tư, người dân làng Cam (xã Đak Smar, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã học hỏi làm kinh tế, vươn lên làm giàu

Để đảm bảo nguồn điện cho bà con khu tái định cư của xã Đak Smar sinh hoạt và sản xuất, Điện lưc Kbang thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện trung hạ áp và bảo trì bảo dưỡng nâng cấp kịp thời. Bên cạnh đó, Điện lực Kbang còn tiến hành sửa chữa, cải tạo hệ thống điện và thay bóng đèn sợi đốt cho 50 hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách của 02 làng Cam và Krối. Tại mỗi hộ, Điện lực tiến hành thay 02 bóng đèn compact, sửa chữa, cải tạo hệ thống dây dẫn, thay bảng điện, công tắc điện… đảm bảo cho hệ thống điện của gia đình hoạt động an toàn, ổn định.

Ông Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Kbang (PC Gia Lai) cho biết: “Từ khi tiếp nhận lưới điện tại các khu tái định cư trên địa bàn xã Đak Smar đến nay, chúng tôi thường xuyên kiểm tra định kỳ, bố trí lực lượng công nhân chủ động kiểm tra lưới điện trung áp, hệ thống đường dây hạ thế, tình hình mang tải của các trạm biến áp, xử lý kịp thời các sự cố. Từ đó đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định, an toàn cho các khu tái định cư trên địa bàn huyện”.

Sau 12 năm, người dân làng khu tái định cư đã an tâm gắn bó với nơi ở mới, như gốc cây đã và đang bén rễ, đâm chồi, phát triển tốt tươi trên những vùng đất mới. Trên chặng đường xây dựng cuộc sống, thôn làng đổi mới ấy, người dân luôn có sự đồng hành của ngành điện.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết