A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá cà phê tăng 300 đồng/kg giúp người trồng tích cực đầu tư cho sản xuất

Giá cà phê hôm nay (26/1) quanh ngưỡng 39.300 - 40.100 đồng/kg. Nhiều người dân, HTX, doanh nghiệp đã đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác và sản xuất cà phê đặc sản, từ đó dần khẳng định thương hiệu trên thị trường.

gia-ca-phe-hom-nay-18-08-9701-1643162242

Cà phê tăng 300 đồng/kg tại một số vùng trồng trọng điểm.

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng), giá cà phê được thu mua với mức 39.300 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk), giá cà phê ở mức 40.100 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk), giá cà phê được thu mua cùng mức 40.000 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, cà phê được thu mua ở mức 40.000 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 39.900 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê ở mức 40.000 đồng/kg (Chư Prông), tại Pleiku và Iagrai cùng giá 39.900 đồng/kg. Còn giá cà phê tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 39.900 đồng/kg.

Khác với những dự báo trước đó, năm 2021 có thể nói là một năm khởi sắc đối với ngành cà phê khi đã chấm dứt chu kỳ giảm giá 4 năm liên tiếp.

Việc giá cà phê tăng liên tục bắt nguồn từ gián đoạn nguồn cung trên phạm vi toàn thế giới khi Brazil - nhà sản xuất cà phê Arabica hàng đầu, đã phải hứng chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2021/22 sẽ phục hồi và tăng 2,1 triệu bao, lên 31,1 triệu bao sau đợt khô hạn nghiêm trọng trong niên vụ trước. Với cà phê Robusta chiếm hơn 95% tổng sản lượng và giá có xu hướng tăng cao hơn trong 12 tháng qua, người trồng cà phê đã có động lực để tăng năng suất bằng cách đầu tư nhiều hơn cho tưới cây cà phê trong mùa khô, thường kéo dài từ tháng 1 - 3.

Đắk Lắk là thủ phủ của cà phê Robusta, đã xuất đi gần 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, với sản lượng hàng trăm nghìn tấn, song chủ yếu vẫn chỉ xuất thô nên giá trị chưa tương xứng với tiềm năng. Để khắc phục thực trạng này, nhiều nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác và sản xuất cà phê đặc sản, từ đó dần hình thành những dòng cà phê đặc sản, từng bước khẳng định thương hiệu, tạo thêm giá trị gia tăng cho hạt cà phê.

Như Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết