A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

'Kẻ khóc, người cười' khi giá căn hộ cho thuê tăng

Thị trường căn hộ cho thuê sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch đang có dấu hiệu hồi phục. Mặt bằng giá tăng mở ra hy vọng cho chủ sở hữu và những nhà đầu tư, song lại đang trở thành sức ép lớn cho những người đi thuê nhà, trong bối cảnh vật giá liên tục leo thang.

Kết quả thăm dò của VARS cho thấy, trên 70% hợp đồng thuê căn hộ vừa hết hạn trong thời gian gần đây (kỳ hạn thông thường là một năm) được ký mới với mức giá tăng bình quân 10 - 20% hoặc hơn. Nguyên nhân là bởi lượng khách thuê tăng, người lao động trở lại thành phố làm việc.

Giá tăng “đè” khách thuê

Tương tự, thống kê của Chợ Tốt Nhà cho thấy từ khi các hàng rào phong tỏa được phá bỏ, nhu cầu tìm kiếm phòng trọ, căn hộ cho thuê đã tăng cao trở lại, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM. Đơn cử, ở TP.HCM, 99% tin đăng được khách thuê liên hệ, trong khi tỷ lệ này năm 2020 chỉ đạt 86%.

Giá nhà đất tăng phi mã khiến giấc mơ mua nhà của người thu nhập thấp/lao động ngày càng xa vời. Nhà/căn hộ cho thuê trở thành cứu cánh duy nhất, nay giá thuê tăng khiến áp lực đè nặng.

Gần 10 năm học tập và làm việc tại Hà Nội, anh Bùi Minh Trí vẫn chưa thể có được căn nhà riêng của mình, mà buộc phải đi thuê. Cuối tháng 5 vừa qua, gia đình anh (2 vợ chồng và 1 con nhỏ) nhận tin sốc khi môi giới thông báo chủ nhà có ý định tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng.

“Giá xăng tăng, giá sách giáo khoa tăng, giá thực phẩm tăng, giờ đến giá thuê nhà tăng. Cơn bão giá lan rộng đang gây ra sức ép khủng khiếp với những gia đình trẻ có thu nhập trung bình như nhà tôi. Đây là lý do dù đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng, thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng, nhưng tôi chưa dám mua nhà trả góp”, anh Trí chia sẻ.

Cũng gặp tình cảnh tương tự, chị Phan Huệ (Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay vừa ngồi lại với chủ nhà để thương lượng về việc tăng giá thuê nhà lên 2 triệu đồng/tháng trong 6 tháng cuối năm 2022.

Can-ho-1-3107-1655369298.jpg

Giá căn hộ cho thuê tăng mạnh gây sức ép lớn cho những gia đình trẻ, người thu nhập thấp, trung bình tại thành thị.  

“Hai vợ chồng tôi chuyển đến căn hộ 1 phòng ngủ này từ đầu năm 2021, dịch bệnh ảnh hưởng nên chủ nhà giảm 30% tiền thuê. Đến tháng 3/2022, giá thuê trở lại bình thường. Khi nhận được thông báo tăng tiền thuê thêm 2 triệu, chúng tôi phải dùng đủ lý lẽ để thuyết phục chủ nhà. Từ năn nỉ ỉ ôi đến “dọa” chuyển nhà, cuối cùng vẫn phải chấp nhận giá tăng thêm 1 triệu đồng”, chị Huệ kể.

Cơ hội cho nhà đầu tư?

Anh Hoàng Chí Bảo, một môi giới ở khu vực Cầu Giấy (Hà Nội), cho hay giá nhà/căn hộ cho thuê thực tế đã rục rịch tăng trở lại từ đầu năm, và đến nay thì gần như đã về mức trước dịch. Ngay cả giá nhà trọ bình dân cũng có xu hướng tăng 5 – 15% theo tháng.

Nguyên nhân là bởi người lao động quay lại thành phố lớn làm việc, thu nhập được cải thiện. Mặt khác, sau thời gian dài giảm giá, các chủ nhà có ý định tăng giá trở lại để bù đắp nguồn thu. Một số môi giới dự báo, giá nhiều khả năng sẽ còn tăng, vì vậy nếu tìm được căn hộ phù hợp, khách thuê nên “chốt” sớm.

“Hầu hết các khu căn hộ, nhà trọ cho thuê liên kết với chúng tôi hiện có tỷ lệ lấp đầy trên 85%, các chính sách hỗ trợ cũng gần như không còn. Giá thuê căn hộ tầm trung hiện vào khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng. Nhà trọ dao động ở mức 1,5 – 4 triệu đồng, tùy vị trí, diện tích”, anh Bảo cho biết thêm.

Giá tăng gây sức ép lên vai người thuê nhà, nhưng lại trở thành hy vọng cho các nhà đầu tư căn hộ cho thuê. Sau thời gian dài “lặng sóng”, dù được dự báo khó trở lại thời hoàng kim, song giá thuê cộng với công suất phòng gia tăng mạnh khiến nhiều chủ nhà nâng mức kỳ vọng.

Có gần 6 năm lăn lộn với loại hình căn hộ cho thuê, anh Tạ Quốc Quân (Hà Nội) cho biết căn hộ cho thuê là phân khúc được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong hơn 10 năm qua, đạt cực thịnh trong giai đoạn 2015-2018 với tỷ suất sinh lời rất tốt, trước khi “rơi tự do” bởi đại dịch Covid-19.

Theo anh Quân, phần lớn nhà đầu tư căn hộ cho thuê vẫn gặp khó khi bước sang năm 2022, và chỉ dần cải thiện trong khoảng 2 tháng trở lại đây, khi các hợp đồng cũ đã hết và hợp đồng mới được ký kết.

“Sau dịch, tôi phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để tu sửa, nâng cấp. Vì vậy, các hợp đồng ký mới đều có điều khoản tăng 5-10%/năm. Đến nay, cả 3 khu nhà cho thuê (tổng hơn 30 phòng) của tôi đều đang được lấp đầy 90%. Số còn lại tôi dành để phục vụ khách du lịch, đi công tác”, anh Quân chia sẻ.

Cũng giống như anh Quân, nhiều nhà đầu tư sau thời gian dài phải cầm cự, thậm chí bán bớt nhà cho thuê để tái đầu tư, đang nâng dần mức kỳ vọng. Đa số đều nhận định giá thuê căn hộ sẽ được duy trì ít nhất cho đến hết năm 2022, để phù hợp với “túi tiền” của khách thuê. Nhưng sẽ tăng mạnh hơn trong năm 2023.

“Một trong những yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào phân khúc nhà cho thuê dù khả năng sinh lời nhanh thấp hơn đất nền hay nhà phố là vì loại hình này gắn với nhu cầu ở thực, có thể trở thành kênh giữ tiền bền vững. Ở tương lai gần, vì khả năng mua nhà riêng tiếp tục hạn chế, nên nhu cầu thuê nhà được dự báo sẽ tăng mạnh”, một chuyên gia khẳng định.

Hưng Nguyên


Tác giả: Hưng Nguyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết