A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá tiêu đứng yên, thị trường khan hàng

Giá tiêu hôm nay (17/8) trong khoảng 69.000 - 72.000 đồng/kg, ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tác động kép từ việc xuất khẩu giảm sút đến dòng vốn luân chuyển qua cà phê khiến thị trường hồ tiêu trong nước đang rơi vào giai đoạn khó khăn.

Ho-tieu-6621-1660700653.jpg

Giá tiêu nội địa dự báo vẫn ở mức cao, nhưng khó còn hàng để luân chuyển vì đã cạn kiệt, và phải chờ vụ thu hoạch mới trong vài tháng tới.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, tiêu được thu mua với mức 70.500 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 69.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 69.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 72.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, giá tiêu được thu mua với mức 71.000 đồng/kg.

Theo các chuyên gia, giá tiêu trong nước chịu áp lực từ giá cà phê Robusta tăng cao. Đà tăng liên tiếp nửa tháng qua đã đưa cà phê nội địa lên mức cao nhất 6 năm qua. Nguyên nhân do thiếu hàng cung cấp ra thị trường.

Đầu năm nay, do nhận định thị trường cà phê chững giá, còn hồ tiêu tăng giá nên không ít đơn vị đã đầu cơ gom tiền trữ tiêu. Giai đoạn này, dòng tiền đổ ngược lại, đại lý buộc phải xả bớt tiêu để thanh toán cho những người gửi cà phê chốt giá.

Giá tiêu nội địa dự báo vẫn ở mức cao, nhưng khó còn hàng để luân chuyển vì đã cạn kiệt, và phải chờ vụ thu hoạch mới trong vài tháng tới.

Chuyên gia đánh giá, đây đang là giai đoạn khó khăn của thị trường hồ tiêu nội địa khi phải chịu tác động kép từ việc xuất khẩu giảm sút đến dòng vốn luân chuyển qua cà phê.

Về mặt tích cực, thị trường sẽ có những điều chỉnh nhẹ, các bước giá giảm có thể vẫn xảy ra nhưng ngắn hạn. Nhìn vào thời gian qua có thể thấy, thị trường cũng không có những đợt giảm sâu như các năm trước. Nguyên nhân là do nông dân trong tâm lý giữ hàng mạnh và không dễ bị dẫn dắt bởi thị trường. Ngoài ra, một phần sản lượng hồ tiêu trong nước và toàn cầu đang có xu hướng giảm, kỳ vọng nhu cầu đợt cuối năm và thị trường Trung Quốc giúp thị trường khó có thể giảm sâu.

Như Yến


Tác giả: Như Yến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết