A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xăng dầu giảm, ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi vươn khơi

Trước kỳ điều chỉnh mới với sự giảm sâu về giá xăng, dầu bà con ngư dân Hà Tĩnh lại có động lực mới để yên tâm bám biển sau thời gian dài gặp khó do giá nhiên liệu “neo cao”.

Vừa nhanh tay sửa soạn lại ngư cụ, chuẩn bị cho chuyến biển mới, ngư dân Nguyễn Văn Trường, thôn Hoàng Chuân, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) cho biết:" Giá dầu giảm, ngư dân chúng tôi bớt nỗi lo khi ra khơi đánh bắt thủy sản. Trung bình mỗi chuyến ra khơi 2 ngày, thuyền tôi sử dụng khoảng 300 lít dầu diesel. Hy vọng thời tiết thuận lợi, đánh bắt bội thu để bà con có thêm nguồn trang trải cuộc sống. Chúng tôi mong giá dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm nữa để ngư dân bù lại khoảng thời gian đánh bắt cầm chừng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và giá nhiên liệu leo cao”.

Toàn xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) có hơn 200 tàu thuyền hoạt động, trong đó có 50% tàu có công suất trên 90 CV đánh bắt xa bờ, số còn lại đi về trong ngày. Có những thời điểm trong tháng 5 và tháng 6, hơn nửa số tàu thuyền nằm bờ vì giá nhiên liệu tăng cao kỷ lục.

nd5.jpg

Xăng dầu giảm, ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi vươn khơi

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Kể từ thời điểm xăng, dầu giảm giá vừa qua, tàu thuyền trên địa bàn cơ bản đã trở lại vươn khơi bám biển, số tàu thuyền nằm bờ rất ít. Đây là tín hiệu đáng mừng sau khoảng thời gian dài hoạt động đánh bắt hải sản bị đình trệ, một số ngư dân buộc phải chuyển công việc khác”.

Việc giá xăng, dầu được điều chỉnh qua bốn lần liên tiếp đã giúp tâm lý của ngư dân Hà Tĩnh được giải tỏa bội phần. Tại cảng cá Cửa Sót (Lộc Hà), hầu hết ngư dân đều đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm… để tiếp tục hành trình ra khơi.

Theo tính toán của bà con ngư dân, đối với tàu dưới 90 CV, đánh bắt gần bờ, trong 3 ngày tiêu tốn khoảng 800 lít dầu, với tổng mức giá giảm 7.000 đồng/lít trong bốn kỳ điều chỉnh gần đây sẽ tiết kiệm được từ 5 - 6 triệu đồng mỗi chuyến. Đối với những tàu lớn, đi dài ngày, mỗi chuyến đi ngốn đến hàng ngàn lít dầu thì việc tiết kiệm được cả chục triệu tiền dầu là điều rất phấn khởi.

nd10.jpg

Ngư dân tại cảng cá Cửa Sót (Lộc Hà) chuẩn bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm… để tiếp tục vươn khơi bám biển.

“Thời gian qua, xăng dầu tăng cao kéo theo giá của nhiều mặt hàng khác đều tăng khiến ngư dân chúng tôi rất khó khăn. Mặc dù trước đó vào ngày 11/7, dầu đã giảm hơn 3.000 nghìn đồng/lít nhưng đối với ngư dân thì mức giảm này vẫn khó có thể cân đối chi phí ra khơi. Do đó, khi hay tin giá dầu tiếp giảm vào chiều hôm qua tôi rất mừng, sau khi tính toán tôi đã sửa soạn lại tàu để sẵn sàng vươn khơi trở lại", ông Từ Ngọc Hùng, thôn Giang Hà (xã Thạch Kim, Lộc Hà) cho biết.

Ngoài việc giá xăng dầu giảm mạnh, ngư dân Hà Tĩnh hiện đang được hưởng “niềm vui kép” khi hải sản đánh bắt về đều được thương lái thu mua với giá cao. Thời điểm này đang trong cao điểm của mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng cao nhất trong năm, do đó, các chuyến biển khi trở về đều được các thương lái, nhà hàng, khách sạn đặt hàng, gom hàng liên tục để cung cấp cho thị trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết