A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường nhà ở Anh chậm nhất trong hơn một năm

Thị trường nhà ở Vương Quốc Anh đã có tháng chậm nhất trong hơn một năm vào tháng Hai.

Thị trường nhà ở Vương Quốc Anh đã có tháng chậm nhất trong hơn một năm vào tháng Hai, khi làn sóng mua nhà để chốt giao dịch trước khi hết thời hạn miễn giảm thuế dần mất đà, theo một khảo sát được công bố ngày 6/3.

Nhu cầu mua nhà ở Anh yếu nhất kể từ tháng 11/2023 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Ảnh minh họa

Nhu cầu mua nhà ở Anh yếu nhất kể từ tháng 11/2023 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Ảnh minh họa

Viện Thẩm định giá Hoàng gia Anh (RICS) cho biết nhu cầu mua nhà yếu nhất kể từ tháng 11/2023 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Chỉ số cân bằng ròng về giá nhà – đo lường sự chênh lệch giữa số lượng khảo sát viên báo cáo giá tăng và giá giảm – đã giảm xuống mức +11, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Con số này thấp hơn tất cả các dự báo trong cuộc thăm dò của một hãng truyền thông Mỹ với các nhà kinh tế, vốn chỉ cho thấy sự chững lại nhẹ.

Thị trường nhà ở Anh đã có dấu hiệu tăng tốc trong những tháng gần đây, được hỗ trợ bởi kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cắt giảm lãi suất và nhu cầu từ những người mua muốn tận dụng chính sách miễn giảm thuế đối với các căn nhà có giá thấp hơn và người mua nhà lần đầu trước khi chính sách này hết hạn vào ngày 31/3.

Tuy nhiên, làn sóng giao dịch này dường như đã hạ nhiệt khi thời gian gần như không còn để kịp hưởng ưu đãi thuế.

Chuyên gia kinh tế trưởng của RICS, ông Simon Rubinsohn, liên kết sự chậm lại của thị trường với việc chính sách miễn giảm thuế sắp hết hạn và lo ngại về áp lực lạm phát do bất ổn toàn cầu gia tăng.

“Dù vậy, nhìn xa hơn vài tháng tới, hoạt động mua bán dự kiến sẽ trở lại xu hướng tăng, kéo theo giá nhà cũng tăng lên”, ông Simon Rubinsohn nhận định.

Trên thị trường cho thuê bất động sản, nhu cầu thuê nhà đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ khi dữ liệu này được thu thập vào năm 2012.

Tuy nhiên, nhiều người tham gia khảo sát dự báo giá thuê sẽ tăng trong 3 tháng tới, do nguồn cung bất động sản cho thuê sụt giảm nhanh hơn tốc độ suy yếu của nhu cầu.

Thủ tướng Anh Keir Starmer đã cam kết đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà ở tại Anh.

Theo Reuters

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết