A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ký hợp tác xuất khẩu xi-măng sang thị trường Philippines

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng công ty Xi-măng Việt Nam (VICEM) phối hợp hai doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty Fenix (CEZA) INT’L INC và Công ty Golden Falcon Trading Corporation của Philippines đã ký thỏa thuận hợp tác xuất nhập khẩu xi-măng, clanh-ke.

Quang cảnh lễ ký thỏa thuận

Theo đó, trong 3 năm từ năm 2023 đến năm 2025, VICEM sẽ xuất khẩu sáu triệu tấn xi-măng, clanh-ke sang thị trường Philippines.

Hiện nay, VICEM có 10 nhà máy với 16 dây chuyền sản xuất, công suất 21 triệu tấn clanh-ke/năm, hơn 25 triệu tấn xi-măng/năm, tiêu thụ sản phẩm chính gần 30 triệu tấn/năm, chiếm khoảng 33% thị phần trong nước và khoảng 23% thị phần xuất khẩu. Các nhà máy xi-măng của VICEM có công nghệ hiện đại từ các nước EU, G7, được phân bố khắp đất nước.

Những năm gần đây, thị trường xi-măng Việt Nam vẫn trong tình trạng cung lớn hơn cầu (khoảng 120,7 triệu tấn sản xuất trên nhu cầu tiêu thụ nội địa khoảng 65,5 triệu tấn). Dự báo năm 2023 và các năm tiếp theo, nguồn cung xi-măng vẫn cao hơn nhu cầu trong nước, do vậy việc đẩy mạnh xuất khẩu luôn được các đơn vị sản xuất kinh doanh xi-măng chú trọng.

Philippines là thị trường nhập khẩu xi-măng, clanh-ke lớn, khoảng 15 đến 17 triệu tấn/năm, nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 7 triệu tấn/năm, trong đó, VICEM khoảng 1,5 triệu tấn/năm (chiếm tỷ trọng 21,5%).

Việc ký thỏa thuận này khẳng định những bước đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu, rộng hơn vào thị trường Vật liệu xây dựng của Philippines.

Theo nhandan.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết