A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh bàn giao đất cho Công ty Bình Dương trước khi tỉnh có quyết định thu hồi và giao đất

Cùng ngày ra thông báo về hàng loạt sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Đệ Tam là nhà đầu tư, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ban hành Thông báo kết luận Thanh Tra phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư Bình Dương làm nhà đầu tư.

Theo đó, Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư Bình Dương (Công ty Bình Dương) được chuyển nhượng một phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh làm chủ đầu tư.

Trong kết luận số:10/TB-TTr.NV4 ngày 16/2/2024 này, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh căn cứ theo quyết định số 18/QĐ-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, xác định tiến độ thực hiện "Hoàn thành xây dựng các công trình trên đất trong năm 2021". Tuy nhiên, đến nay dự án chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định.

-9510-1708587704.jpg

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh bàn giao đất cho Công ty Bình Dương trước khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất và giao đất.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh ký thư chào chuyển nhượng số 0944/MKY ngày 21/6/2011 với Công ty Bình Dương khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh đã tiến hành bàn giao đất cho Công ty Bình Dương trước khi UBND tỉnh có Quyết định thu hồi đất và giao đất, chưa đúng theo điều 53 Luật đất đai 2013.

Về xây dựng, công tác thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, chưa đánh giá, nhận xét năng lực của tổ chức, cá nhân thiết kế. Công tác quản lý Dự án, chủ đầu tư không tiến hành thẩm tra dự toán đối với các mẫu nhà xây thô và hoàn thiện ngoài.

Lập dự toán áp sai đơn giá vật liệu, vận dụng một số định mức ở một số công tác chưa phù hợp. Đoàn thanh tra tính toán giảm trừ so với hồ sơ dự toán của Công ty đã lập với tổng số tiền gần 1,5 tỉ đồng.

Về điều kiện kinh doanh bất động sản, Công ty Bình Dương đã được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trước khi công ty bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 91 lô chuyển nhượng trong năm 2023. Tuy nhiên, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính còn chưa đầy đủ đối với 155 lô công ty đã chuyển nhượng năm 2022. Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra và xử lý đối với vấn đề này.

Đối với Công ty Bình Dương, Thanh tra tỉnh yêu cầu doanh nghiệp này đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kĩ thuật, sớm thực hiện thủ tục quyết toán, bàn giao hạ tầng kĩ thuật để đồng bộ các hạng mục của dự án khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh.

Doanh nghiệp này cũng cần chủ động liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện thủ tục về gia hạn đầu tư theo quy định; chủ động kê khai, thực hiện nộp đầy đủ các nghĩa vụ về thuế giá trị gia tăng trong hoạt động kinh doanh ngoại tỉnh, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các nghĩa vụ tài chính khác đối với ngân sách nhà nước... liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án.

Yêu cầu Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh và Công ty Bình Dương xác định, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân và xử lý theo thẩm quyền các tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, vi phạm. Nghiêm túc kiểm điểm và khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong việc thực hiện dự án trên.

Duy Thế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết