A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản xuất xanh, HTX Phú An vươn mình trên đất dốc

Sự linh hoạt trong phát triển sản xuất, chủ động thích ứng với biến động thị trường đang giúp HTX trang trại Phú An, xã Phú Long (huyện Nho Quan, ...

HTX Phú An được thành lập từ năm 2013, xuất phát điểm với 8 thành viên, tổng diện tích sản xuất hơn 76 ha. Hoạt động chủ lực của HTX hiện tại là trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng trang trại. Nhờ sản xuất khoa học, HTX đang có doanh thu nhiều tỷ đồng mỗi năm.

Biến đổi linh hoạt

Ngay sau khi thành lập, HTX Phú An đã tiến hành thuê và cải tạo hơn 76 ha đất đồi dốc để phát triển mô hình trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP và trồng cây lấy gỗ.

HTX-trang-tra-i-Phu-An-7348-1619444126.j

Thanh long ruột đỏ đang là cây trồng chủ lực của HTX (Ảnh TL).

Trong 2 năm đầu, các cây trồng chủ lực của HTX là giống chuối tiêu hồng với diện tích 5 ha, thanh long ruột đỏ khoảng 8 ha, dứa khoảng 7 ha, hơn 50% diện tích còn lại phục vụ trồng cây lấy gỗ lâu năm và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Nhờ trang bị đầy đủ về kiến thức khoa học, kỹ thuật, cây chuối tiêu hồng nhanh chóng cho hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài” của HTX, giúp thành viên có thêm nguồn vốn đầu tư sản xuất.

Tuy nhiên, sau 2 năm đầu thành công, thị trường tiêu thụ gặp khó, nhận thấy cây chuối không còn tiềm năng phát triển, thành viên HTX đã mạnh dạn phá bỏ để chuyển đổi sang cây trồng khác phù hợp và cho hiệu quả cao hơn.

Theo đó, 100% diện tích trồng chuối được HTX chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ. Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ trồng để bán quả, HTX chủ động gây giống để bảo toàn nguồn gen quý, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trồng trọt của thành viên.

Anh Lê Văn Chừng, Giám đốc HTX Phú An chia sẻ, việc linh hoạt, chuyển đổi kịp thời sang trồng thanh long giúp HTX không bị “sa lầy” với cây chuối đang bị xuống giá trầm trọng. Đồng thời, việc vừa trồng vừa gây giống thanh long giúp thành viên HTX chủ động được nguồn giống phục vụ canh tác, không bị các điểm cung cấp giống “ép giá”.

Phát huy hiệu quả

Cùng với cây thanh long ruột đỏ, các loại cây ăn quả khác của HTX như cam, bưởi… cũng đang được phát triển theo hướng khoa học, tuân thủ quy trình sản xuất sạch, thân thiện môi trường.

Giám đốc Lê Văn Chừng cho hay, trong quá trình canh tác, các vùng trồng cây ăn quả của HTX đều tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP, nói không với các loại hóa chất độc hại, các loại thuốc diệt cỏ gây hại sức khỏe người tiêu dùng.

HTX-trang-tra-i-Phu-An-2-8368-1619444126

Cây có múi của HTX cũng đang cho hiệu quả cao (Ảnh TL).

Để nâng cao năng suất, chất lượng của các loại cây, thành viên HTX sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép, tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” gồm đúng loại, đúng liều, đúng cách và đúng thời gian.

“Việc tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP giúp chất lượng sản phẩm của HTX tăng, giá bán ổn định, giá trị kinh tế được đảm bảo, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu”, anh Chừng nhấn mạnh.

Cụ thể, về kinh tế, hiệu quả của mô hình trồng thanh long ruột đỏ của HTX đang ngày càng được nâng lên. Năng suất bình quân tăng từ 30 tấn lên xấp xỉ 60 tấn/ha/năm. Mô hình trồng cây có múi cũng cho năng suất cao.

Đến nay, hơn 90% diện tích sản xuất của HTX đã được phủ kín. 100% diện tích trồng cây ăn quả được triển khai theo quy trình VietGAP, hữu cơ, thân thiện môi trường, tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Doanh thu bình quân của HTX hiện đạt trên 5 tỷ đồng/năm. HTX cũng là đơn vị bao tiêu 100% sản phẩm của hộ thành viên, nông dân liên kết.

Để tiếp tục nâng tầm sản xuất, gia tăng lợi nhuận cho thành viên, trong thời gian tới, HTX sẽ đẩy mạnh khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao trình độ canh tác của các hộ, chủ động kết nối thị trường, hợp tác với các HTX, doanh nghiệp cùng lĩnh vực để hình thành chuỗi giá trị.

Nhật Minh


Tác giả: Biến đổi linh hoạt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết