A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tính toán cấp độ dịch, mở rộng xét nghiệm để nhanh chóng khống chế, dập dịch ở TP Vinh

Hiện tại, ở TP Vinh có 7 nơi phát sinh dịch; chưa tìm thấy mối quan hệ giữa 7 nơi phát sinh dịch với nhau. Qua các chỉ số xét nghiệm, hầu hết các ca nhiễm mới bị lây nhiễm trong khoảng thời gian 7-10 ngày trở lại đây.

Tính từ ngày 15/10 đến nay, tại TP Vinh đã xuất hiện 23 ca nhiễm Covid-19 (trong đó phần lớn là những ca nhiễm được phát hiện ngay ở lần xét nghiệm đầu tiên). Các ca nhiễm tập trung lớn ở khu vực tuyến đường Bùi Huy Bích (ở phường Hà Huy Tập và xã Hưng Lộc) với 17 ca. Ngoài ra, còn có một số ca ở khu vực khác tại xã Hưng Lộc, phường Bến Thủy và phường Đông Vĩnh.

Lãnh đạo TP Vinh, Sở Y tế thực hiện khảo sát khu vực bệnh nhân sinh sống. Ảnh: Thành Chung

Theo các chuyên gia y tế: Hiện tại, ở TP Vinh có 7 nơi phát sinh dịch; chưa tìm thấy mối quan hệ giữa 7 nơi phát sinh dịch với nhau. Qua các chỉ số xét nghiệm, hầu hết các ca nhiễm mới bị lây nhiễm trong khoảng thời gian 7-10 ngày trở lại đây.

Dịch Covid-19 ở TP Vinh đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm khi mà nhiều ca nhiễm do đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên triệu chứng không rõ ràng, diễn ra âm thầm. Trong điều tra truy vết vẫn có tình trạng bỏ sót F1. Có tình trạng F0 chưa khai báo đầy đủ, trung thực… F0 di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Hội ý nhanh các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung

Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế Nghệ An và TP Vinh đã quyết liệt triển khai các giải pháp như: Phong tỏa tạm thời; cách ly F1; xét nghiệm diện rộng ở khu vực dân cư F0 sinh sống, khu vực bệnh nhân từng đến; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên trong cộng đồng; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Qua phân tích, nhận định tình hình dịch, Sở Y tế Nghệ An và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã thống nhất, đưa ra các giải pháp căn cơ nhất để khống chế, dập dịch sớm nhất. Đó là: Ngành Y tế và TP Vinh tập trung điều tra truy vết một cách quyết liệt, kịp thời, không để sót F1.

Khu vực phong tỏa tại ngõ 1, đường Phạm Thị Tảo, phường Bến Thủy. Ảnh: Quang An

Theo PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: TP Vinh nhanh chóng thực hiện tính toán cấp độ dịch cho phường/xã, khối/xóm theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế với phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp” để đưa ra các biện pháp phong tỏa và quản lý dân cư phù hợp cũng như tăng dày, mở rộng đối tượng, khu vực xét nghiệm.

Trong ngày 19/10, ngành Y tế Nghệ An điều động 50 cán bộ y tế tăng cường cho TP Vinh mở rộng xét nghiệm bóc tách F0 ở các xóm 12, Mẫu Đơn, Mỹ Hạ (xã Hưng Lộc), xóm 24 (xã Nghi Phú) và khối 3 (phường Bến Thủy)… Trước đó, ngành Y tế và TP Vinh đã thực hiện xét nghiệm diện rộng tại các khối Trung Hòa, Yên Hòa, Yên Sơn (phường Hà Huy Tập) và xóm Tiến Lộc, Phúc Lộc (xã Hưng Lộc).

Lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương chợ Hưng Dũng. Ảnh tư liệu: Quang An

TP Vinh cần chuyển nhanh trạng thái phòng, chống dịch để thích ứng tình hình mới. Các phường, xã không được chủ quan lơ là với dịch; chú trọng tăng cường giám sát công tác phòng, chống dịch trên toàn địa bàn; quản lý chặt các vùng phong tỏa; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng; tăng cường tuyên truyền để người dân tự nguyện xét nghiệm nhằm sớm phát hiện, bóc tách F0… Đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân.

Quan điểm và chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh là: Khẩn trương, thần tốc, quyết liệt khống chế, dập dịch Covid-19 ở TP Vinh. Cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc; “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết