A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 11

Ngày 14/10, Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 11 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và sự tham dự của các Bộ trưởng RCEP từ các nước thành viên ASEAN, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Chủ tịch Ủy ban Đàm phán thương mại (TNC), Tổng Thư ký ASEAN và các quan chức đại diện các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam.

Trong cuộc họp, Chủ tịch TNC đã trình bày báo cáo của TNC với các Bộ trưởng về tình hình của các cuộc đàm phán RCEP. Các Bộ trưởng đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định RCEP tại Hội nghị cấp cao RCEP lần thứ 4.

2514-qte

Các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến bộ quan trọng mà Ủy ban Đàm phán thương mại RCEP và Nhóm Công tác về các vấn đề thể chế và pháp lý đã đạt được trong việc đảm bảo hoàn thành đúng hạn quá trình rà soát pháp lý.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng, RCEP sẽ mở rộng cửa cho Ấn Độ tham gia hiệp định khi nước này sẵn sàng. Nhóm Công tác về các vấn đề thể chế và pháp lý và Ban Thư ký ASEAN đã làm việc tích cực trong việc đảm bảo quá trình ký kết Hiệp định RCEP.

Các bộ trưởng từ 15 quốc gia RCEP đang tiến tới một hiệp định thương mại tự do rộng lớn ở châu Á - Thái Bình Dương đã tích cực thúc đẩy việc Ấn Độ quay trở lại đàm phán để tiến tới ký kết một hiệp định vào cuối năm nay.

Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 11 là hội nghị trực tuyến cấp bộ lần thứ ba được tổ chức trong năm nay. Lần này, các bộ trưởng không ra tuyên bố chung.

Tính đến thời điểm này, quá trình đàm phán RCEP đã trải qua gần 8 năm kể từ khi bắt đầu khởi động tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Campuchia năm 2012. RCEP nhằm mục đích thiết lập các quy tắc chung cho thương mại điện tử, thương mại và sở hữu trí tuệ, có quy mô bao phủ 1/3 sản lượng kinh tế toàn cầu và một nửa dân số thế giới nếu tính cả Ấn Độ.

Việt Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết