A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải Phòng: Xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đê điều trong tháng 10/2023

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng, đến ngày 20/9/2023 mới xử lý dứt điểm được 31/70 trường hợp.

Thời gian qua, tại TP. Hải Phòng, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều, hành lang thoát lũ trên các tuyến sông đã được phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm chưa được xử lý triệt để, các công trình xây dựng liên tiếp được hoàn thiện, gia tăng cả về mức độ và quy mô đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ, an toàn của các tuyến đê.

Căn cứ báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 19/7/2023, Văn phòng UBND TP. Hải Phòng có Công văn số 4986/VP-TL thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng về xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, từ ngày 1/1/2021 đến nay, trên địa bàn thành phố đã phát sinh 70 vụ việc vi phạm xây dựng công trình trên hành lang đê và bãi bồi ven sông, trong đó đã xử lý dứt điểm được 7 trường hợp, còn tồn tại và đang xử lý 63 vụ việc.

Hải Phòng: Xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đê điều trong tháng 10/2023

Đê chắn sóng ở Đồ Sơn tan tác sau ảnh hưởng của thời tiết cực đoan. Ảnh: Đinh Mười

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố đã có chỉ đạo yêu cầu UBND các quận huyện khẩn trương rà soát, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, hoàn thành trong tháng 8/2023.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 20/9/2023 mới xử lý dứt điểm được 31/70 trường hợp.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu huyện An Lão và Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, đồng thời yêu cầu UBND các quận, huyện phải khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 4986/VP-TL ngày 19/7/2023 và Thông báo kết luận số 221/TB-VP ngày 31/7/2023 của UBND thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng ý gia hạn thời gian xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm (39/70 trường hợp còn lại), cụ thể: Đối với các vụ việc vi phạm trên địa bàn các quận, huyện: An Dương, Kiến An, Kiến Thuỵ, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo phải hoàn thành trong tháng 9/2023; các vụ việc vi phạm trên địa bàn các quận, huyện: Hải An, Lê Chân, An Lão phải hoàn thành trong tháng 10/2023. Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu không hoàn thành việc xử lý sau thời hạn trên.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ lưu ý các địa phương, đơn vị trong quá trình thực hiện, nếu cần thiết chủ động xin ý kiến các Sở: Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, tiếp tục rà soát các trường hợp vi phạm còn tồn tại (trước ngày 01/01/2021) để xử lý dứt điểm theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý đê điều, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, lập biên bản vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều mới phát sinh và xử lý dứt điểm ngay theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Tuyệt đối không để các trường hợp vi phạm mới phát sinh nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng tiếp tục đôn đốc, tổng hợp kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đê điều các địa phương. Kiểm tra cụ thể kết quả xử lý các vi phạm mà các địa phương báo cáo đã xử lý dứt điểm, đảm bảo việc xử lý đúng quy định.

Chỉ đạo Chỉ cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai, chủ động phối hợp với các địa phương xác định cụ thể hành lang bảo vệ đê (đặc biệt là hành lang bảo vệ đê phía đồng) đối với đê cấp IV để xác định chính xác hành vi vi phạm làm cơ sở để xử lý các hành vi vi phạm. Thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều theo Quy chế phối hợp xử lý vi phạm hành chính về thuỷ lợi, đê điều trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 22/2023/QĐ-UBND ngày 19/7/2023 của UBND thành phố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết