A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Tài chính từ chối đưa ô tô vào diện giảm thuế VAT 2%

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, ô tô chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết 43, nên không đưa ô tô vào diện giảm thuế VAT 2%.

Trong 2 ngày thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách (từ ngày 31/5 đến 1/6), liên quan đến việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022, một số ý kiến đề xuất cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế VAT, áp dụng mức thuế suất 8% (giảm 2%) đối với mặt hàng ô tô trong nước, bao gồm cả dòng xe dưới 24 chỗ ngồi. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết: Ô tô đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 43. 

-1237-1685679202.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Theo đó, để hỗ trợ cho doanh nghiệp lắp ráp và sản xuất ô tô trong nước, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và Chính phủ đồng thuận với kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước.

“Điều quan trọng hiện tại là phải làm mọi cách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng cường năng lực, cũng như tăng cường năng lực của nền kinh tế. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn có thể tốt hơn việc được giảm thuế”, ông Phớc cho biết.

Trước đó, trong phiên làm việc chiều ngày 1/6, nhiều đại biểu có chung đề xuất kéo dài thời gian áp dụng giảm thuế VAT 2% từ 6 tháng lên 1 năm, thậm chí có ý kiến kéo dài ít nhất đến hết năm 2024 để nuôi dưỡng và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Đoàn Nam Định) cho biết, doanh nghiệp Việt Nam đang trong tình trạng khó khăn, một số doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản. Những gì bán được thì đã bán và bán bằng 50% giá thực. Người mua ở đây toàn là nước ngoài. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, do đó cần có những chính sách nuôi dưỡng và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, nhất là những giai đoạn khó khăn này. 

Đại biểu cho rằng chính sách giảm 2% thuế VAT kéo dài đến hết ngày 31/12/2023 là quá ngắn và chỉ hỗ trợ ước tính khoảng 24.000 tỷ đồng. Để hỗ trợ này có hiệu quả hơn, đủ thời gian để chính sách phát huy tác dụng, đại biểu Mai Thị Phương Hoa kiến nghị kéo dài chính sách giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2025 hoặc chí ít đến hết năm 2024. Cùng với chính sách này, cần không chậm trễ trong hướng dẫn các hồ sơ xem xét xin hoàn thuế VAT một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình 3 lý do chính sách này chỉ kéo dài 6 tháng. Một là, phù hợp với hiệu lực của Nghị quyết 43, đến hết năm nay, tức là 6 tháng nữa. Hai là, phù hợp với cân đối ngân sách. Ba là, kích cầu tiêu dùng và giải quyết khó khăn một cách tức thời, tức là trong giai đoạn hiện nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh phương án 6 tháng mà Chính phủ trình Quốc hội đã được thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Theo đó, chính sách giảm thuế VAT 2% chỉ áp dụng đến hết năm 2023, tính từ 1/7 nếu được thông qua vào kỳ họp này.

Thanh Hoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết