A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Về biển mùa cá khoai 

Về biển một buổi chiều nắng của mùa đông, những chiếc ghe tấp nập cập bờ, mang theo những mớ cá khoai tươi rói, thành quả sau nửa ngày lênh đênh trên biển của ngư dân.

Nhanh chóng gánh cá đi bán cho kịp phiên chợ chiều 

Mùa cá khoai thường đầu từ tháng 11 hàng năm, khi thời tiết bắt đầu trở lạnh và kết thúc đến khoảng tháng 2 năm sau, khi thời tiết ấm lên trở lại. Sau những ngày mưa lạnh kéo dài, biển động, khi trời nắng là lúc các chiếc ghe hồ hởi ra khơi giăng lưới bắt cá khoai. Loài này sống cách bờ 3-10 hải lý. Tàu thuyền đánh bắt ra khơi lúc 3 – 4 giờ sáng, trở về lúc 8 – 9 giờ cùng này, hoặc ra khơi lúc 9 – 10 giờ sáng, rồi vào bờ khoảng 2 – 3 giờ chiều.

Chiều 24/1, chúng tôi về biển Tân Thành (Quảng Công, Quảng Điền), vùng biển nổi tiếng về nghề đánh bắt cá khoai ở Huế. Sau vài tiếng trên biển, những chiếc ghe lần lượt cập bờ, mang theo những mớ cá khoai tươi rói. Trung bình, mỗi ghe đánh bắt được 40 - 50kg.

Giá cá khoai tại bờ biển, loại cá to có giá 80 nghìn đồng/kg, loại cá nhỏ có giá thấp hơn, 60 nghìn đồng/kg. Cá khoai có thể chế biến được nhiều món, kho, canh, nấu lẩu. Hai loại rau nấu kèm với cá khoai ngon nhất là cây me đất và ném cây.

Ngư dân Trần Sang, thôn Tân Thành, xã Quảng Công cho biết, đánh bắt cá khoai thường nhiều nhất là giai đoạn trước Tết Âm lịch. Vì vậy, những chuyến ra khơi đánh bắt càng được nhiều cá khoai sẽ giúp ngư dân có những cái Tết đầy đủ hơn.

Một số hình ảnh ngư dân đánh bắt cá khoai vào bờ trong ngày 24/1:

Hợp sức gánh ghe vào bờ sau nửa ngày bám biển

Những người vợ, người mẹ đợi sẵn trên bờ phân loại cá đi bán

Cá khoai tươi rói loại to có giá tại bờ là 80 nghìn đồng/kg

Ngư dân kiểm tra lưới sau khi cập bờ

Khâu bảo quản cá, chở lên TP. Huế tiêu thụ

Cá khoai là đặc sản nên thương lái luôn túc trực để thu mua, ngư dân không lo đầu ra

Chợ chiều ở Quảng Công, chủ yếu là cá khoai

Đức Quang (thực hiện)


Nguồn:baothuathienhue.vn Copy link
Tags: Về biển
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết