A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nuôi vịt Grimaud trong nhà kính ở thôn vùng xa

Thay đổi giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi mới luôn là mục tiêu của các nông hộ. Và nông dân một xã vùng xa như Phi Tô, Lâm Hà đang chuyển hướng sản xuất nông nghiệp, phát triển những vật nuôi giá trị cao, mang lại thu nhập tốt cho người nông dân.

Nuôi vịt Grimaud trong nhà kính tại thôn Liên Hòa, xã Phi Tô, huyện Lâm Hà
Nuôi vịt Grimaud trong nhà kính tại thôn Liên Hòa, xã Phi Tô, huyện Lâm Hà
 
Anh Nguyễn Ngọc Tri, thôn Liên Hòa, xã Phi Tô vốn xưa nay chỉ quen trồng cà phê, trồng rau thương phẩm. Anh Tri mạnh dạn đầu tư nhà kính đạt chuẩn để trồng ớt ngọt, dưa leo. Tuy nhiên, trồng ớt cũng gặp nhiều khó khăn, anh Tri học hỏi một số nông hộ trong thôn, sử dụng nhà kính sẵn có để nuôi vịt trắng Grimaud, giống vịt siêu nạc cho năng suất cao. Tháng 2/2021, anh bắt lứa vịt giống đầu tiên và chỉ sau 50 ngày, gia đình anh Tri đã thu lứa vịt đầu tiên. 
 
Anh Nguyễn Ngọc Tri cho biết, vịt Grimaud là giống vịt có nguồn gốc từ Pháp, chuyên sống trong môi trường nhà kính, có không gian được che kín, không để mưa gió và các ảnh hưởng của thời tiết đến đàn vịt. Anh Tri mua 6.500 vịt giống với giá 12 ngàn đồng/ con, thả trực tiếp trong nhà kính. Vịt Grimaud dễ nuôi, anh Tri cho vịt ăn, uống trực tiếp từ máy ăn và hệ thống máng uống, tiết giảm công chăm sóc. Chỉ sau 50 ngày, trung bình một con vịt Grimaud đạt trọng lượng 3,5 - 4 kg. Với giá bán trung bình 37 - 38 ngàn đồng/kg, lúc cao có thể lên đến 55 - 60 ngàn đồng/ kg, người nông dân sau khi trừ hết chi phí có thể thu được số tiền không nhỏ. Vịt Grimaud đặc trưng là lớn nhanh, lượng mỡ thấp, thịt siêu nạc nên được thị trường ưa chuộng. 
 
Anh Nguyễn Ngọc Tri đánh giá: “Vịt trắng nông dân nuôi là giống ngắn ngày, nhanh lớn, thị trường ưa chuộng, rất dễ bán. Giá vịt cũng có lúc cao lúc thấp nhưng cơ bản thu nhập từ con vịt là ổn định”. Theo anh Tri, vịt nuôi cần chú ý vệ sinh chuồng trại, rải trấu dày dưới sàn để vịt được khô, sạch. Thức ăn cũng cần chọn nhà cung cấp phù hợp, đảm bảo thức ăn đạt chất lượng. Đặc biệt, anh Tri cho rằng cần mua vịt giống tại những nhà cung cấp uy tín, nên mua từ các công ty lớn, không nên mua giống vịt trôi nổi chất lượng không đảm bảo. Theo anh, giống chuẩn là cơ sở đầu tiên để có lứa vịt thắng lợi. Anh Tri cũng cho biết thêm, vì là giống ngắn ngày nên vịt dễ xử lý bệnh tật, ít xảy ra tình trạng thua lỗ do bệnh dịch. 
 
Thu nhập ổn định từ vịt Grimaud, anh Nguyễn Ngọc Tri đang liên kết cùng một số nông hộ trong thôn có sẵn nhà kính đầu tư chăn nuôi vịt. Anh Nguyễn Văn Toàn, nông dân trẻ thôn Liên Hòa là một thành viên cùng liên kết. Anh Toàn chia sẻ, anh nuôi một lứa 7 ngàn vịt giống. Sau khi nuôi 50 ngày, xuất vịt xong anh sẽ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, cho chuồng “nghỉ” ít ngày rồi thả tiếp lứa mới. Trung bình một năm, anh Toàn có thể nuôi được 7-8 lứa vịt. Anh chia sẻ, bình quân nông dân thu lãi khoảng 4 - 5 ngàn đồng/ kg vịt thương phẩm. Đây là một khoản thu nhập không tệ, nhất là con vịt là vật nuôi năng suất cao, thời gian chăn nuôi rất ngắn. Anh Toàn còn cho biết, lượng phân chuồng do vịt thải ra, sau khi dọn chuồng để chuẩn bị thả lứa mới có thể sử dụng rất tốt trên đồng ruộng. Anh Toàn có thể sử dụng trong vườn của gia đình hay đóng bao bán cho nông dân có nhu cầu sử dụng phân hữu cơ bón ruộng. 
 
Toàn thôn Liên Hòa hiện có khoảng 10 nông hộ đang nuôi vịt trắng siêu nạc Grimaud. Bà con chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, chia sẻ giống, chia sẻ đầu ra, đầu vào cho chăn nuôi vịt. Trung bình mỗi lần nuôi, bà con bắt khoảng 15 ngàn vịt giống. Thường các nông hộ chia sẻ thời gian thả vịt giống để đảm bảo không trùng lắp, khiến vịt “dội”, thương lái khó bắt. Bà con thường nuôi theo hướng các hộ gối đầu, hết lứa của hộ này mới tới lứa của hộ khác, đảm bảo đầu ra dễ tiêu thụ. Đây cũng là hướng đi rất hiệu quả của nông dân thôn Liên Hòa, chuyển hướng từ trồng rau, hoa nhà kính sang nuôi vịt siêu nạc mang lại thu nhập ổn định cho nông dân một địa phương vùng xa. 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết