|
  • :
  • :

Giá ngô và lúa mì tăng vọt

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô đã bật tăng hơn 1,5% sau ba phiên liên tiếp suy yếu. Những lo ngại sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ biển Đen là nguyên nhân chính khiến giá được hỗ trợ trong ngày hôm qua.

Việc thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine không được gia hạn sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung ngô tại khu vực này.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moskva đã quyết định ngừng việc tham gia thỏa thuận xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen sau cuộc tấn công nhằm vào các tàu Nga tại bán đảo Crimea. Việc thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine không được gia hạn sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung ngô tại khu vực này và là yếu tố khiến giá tăng mạnh ngay từ khi mở cửa.

Nga và Ukraine là hai quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới.

Lúa mì cũng đã bật tăng hơn 45 cents/giạ ngay từ khi mở cửa. Nga và Ukraine là hai quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới và hiện tại đang mùa xuất khẩu cao điểm sau khi thu hoạch. Việc thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ biển Đen đổ vỡ sẽ khiến nguồn cung lúa mì tại khu vực này bị thắt chặt nghiêm trọng và là yếu tố đã hỗ trợ rất mạnh cho giá lúa mì.

Theo MXV, giá nông sản trong tuần này có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh. Các thông tin xoay quanh thoả thuận ngũ cốc ở Biển Đen sẽ là yếu tố chính tác động lên giá trong ngắn hạn.

Nguồn: http://nongthonviet.com.vn/gia-ngo-va-lua-mi-tang-vot.ngn