Theo dự báo của ngành chức năng, dự kiến đến năm 2030 cả nước đạt từ 130.000 – 150.000 ha tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên và Tây Bắc. Sản lượng mắc ca qua chế biến sẽ đạt khoảng 130.000 tấn hạt vào năm 2030 và đạt 500.000 tấn vào 2050. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 400 triệu USD vào năm 2030 và đạt 2,5 tỷ USD vào 2050.
Cũng theo Bộ NN-PTNT, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm mắc ca thế giới ngày càng tăng, dự báo đến 2025 thị trường cần khoảng 220.000 tấn nhân (tương đương 850.000 tấn hạt tươi. Hiện nay, nhu cầu mắc ca thế giới cao gấp 4 lần tổng sản lượng. Ở Việt Nam, dư địa mở rộng thị phần của mắc ca tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hà Lan, Đức còn rất lớn. Ngoài ra, so với nhiều nước xuất khẩu hạt mắc ca lớn trên thế giới tại khu vực châu Phi và Nam Mỹ thì Việt Nam có lợi thế hơn khi đã tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do với hầu hết các thị trường nhập khẩu.
Tại hội nghị, nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đã nêu thắc mắc nhằm hướng đến sản xuất mắc ca một cách bền vững, tránh trồng ồ ạt dẫn tới không có thị trường tiêu thụ. Đồng thời, các chuyên gia và người trồng mong muốn có những nhà máy chế biến đủ lớn để thu mua, chế biến sản phẩm khi thu hoạch, kiến nghị Bộ NN-PTNT thành lập các viện nghiên cứu chuyên sâu về mắc ca, nghiên cứu về các vấn đề sâu hại, dịch bệnh trên cây này để có phương án canh tác hiệu quả.