Theo yêu cầu, các doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo vào Trung Quốc phải đăng ký qua Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Hàng năm, trước thời điểm xuất khẩu, Bộ NN-PTNT sẽ gửi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cơ quan này phê duyệt.
Sau khi được phê duyệt, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ công bố danh sách doanh nghiệp trên trang thông tin chính thức.
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ngoài các yêu cầu về kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật, thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), ghi chép và lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh và phòng chống dịch Covid-19…
Đồng thời, cán bộ kỹ thuật phải được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói. Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam thống nhất cấp mã số cho các vùng trồng và cơ sở đóng gói đáp ứng điều kiện theo quy định.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, cả nước hiện có 46 tỉnh, thành phố trồng chanh leo với diện tích hơn 6.000ha, sản lượng đạt hơn 111.000 tấn. Dự báo giai đoạn 2025-2030, diện tích trồng chanh leo có thể tăng lên 15.000ha với sản lượng ước tính 300.000 - 400.000 tấn tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên.