|
  • :
  • :

Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Tết Nguyên đán

Ngày 18/1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thường kỳ tháng 1. Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. 

 

 

Dự hội nghị có các đồng chí: Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Mai Sơn, Lê Ô Pích, Phan Thế Tuấn.

Phần lớn thời gian hội nghị, đại diện các ngành báo cáo và thảo luận những nhiệm vụ cần tập trung từ nay đến hết Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Triển khai nhiệm vụ năm 2023, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch để thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 của Chính phủ và các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Đồng thời hoàn thành giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch vốn đầu tư công 2023.

Tháng 1/2023, hầu hết các doanh nghiệp (DN) hoạt động ổn định về quy mô sản xuất, nhất là các DN lớn trong các khu công nghiệp và thuộc ngành sản xuất linh kiện điện tử. Tuy nhiên, tăng trưởng đạt mức thấp hơn so với cùng kỳ, một số DN ngành may trang phục tiếp tục khó khăn về đơn hàng. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá thực tế) toàn tỉnh đạt hơn 33,9 nghìn tỷ đồng, tăng 1,4 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Thu hút đầu tư, phát triển DN ngay từ đầu năm đã đạt được kết quả rất tích cực. Tính từ 1/1/2023 đến hết 16/1/2023, toàn tỉnh thu hút gần 796 triệu USD, gấp gần 12 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất nông nghiệp bảo đảm tiến độ, các sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ thuận lợi. Thị trường hàng hóa ổn định, bảo đảm nguồn cung cho dịp Tết. Công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết được tập trung cao; tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. Đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, quà Tết cho các đối tượng chính sách đã được chuyển về tất cả các địa phương.

 

 

Dịp cuối năm, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh tập trung cao chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn bố trí nhân lực, làm việc thêm giờ để thực hiện tốt công tác đăng kiểm cho các phương tiện cơ giới theo đúng quy định.

 

Kết luận nội dung này, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, ngay từ những ngày đầu năm, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực. Dự báo trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu quy mô lớn vào địa bàn, do đó các địa phương, ngành liên quan, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư.

Các đơn vị chức năng làm tốt công tác rà soát quỹ đất tại các địa phương, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác đấu giá. Cùng đó tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp thu ngân sách; làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời lưu ý, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi sát tình hình giá cả thị trường, lưu thông hàng hóa. Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân, phòng, chống cháy rừng.

Các đơn vị liên quan, các địa phương tập trung cao tổ chức tốt các hoạt động phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với phương châm an toàn, vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình và tiết kiệm theo Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 15/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh. Trọng tâm tổ chức tốt chương trình nghệ thuật chào năm mới, đặc biệt là các hoạt động Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 theo kế hoạch.

Tăng cường quản lý và tổ chức lễ hội, bảo đảm các hoạt động văn hóa, thể thao, vui xuân thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương, gắn với việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện ngay các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Quyết định của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển KT-XH; kế hoạch vốn đầu tư công và giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 và các quyết định giao nhiệm vụ trọng tâm của Chủ tịch UBND tỉnh cho người đứng đầu các cơ quan đơn vị.

Các cơ quan quản lý nhà nước tập trung giải quyết việc tồn đọng trước Tết Nguyên đán; khẩn trương chi trả tiền lương hưu, trợ cấp cho đối tượng chính sách đúng quy định. Đẩy mạnh thanh tra công vụ, kiểm tra công vụ; xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị lơ là công việc, nhất là trong những ngày cận Tết và sau khi nghỉ Tết. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giao thông, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông nhằm hạn chế thấp nhất xảy ra tai nạn giao thông...

Hội nghị cũng xem xét, cho ý kiến các dự thảo: Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất ở có thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 20/2022/QĐ-UBND ngày 8/7/2022 của UBND tỉnh; Quyết định bãi bỏ các Quyết định của UBND tỉnh; Quyết định sửa đổi khoản 1, Điều 3 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 05/2020/QĐ-UBND ngày 11/3/2020 của UBND tỉnh và nội dung thứ 5 thuộc mục I, phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 61/2021/QĐ- UBND ngày 8/1/2021 của UBND tỉnh.

Tin, ảnh: Minh Linh

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/398124/chuan-bi-tot-cac-dieu-kien-phuc-vu-tet-nguyen-dan.html