|
  • :
  • :

Bắc Giang triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2022

Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2022.

Theo đó, tổng diện tích gieo trồng vụ Đông năm nay là 22.000 ha, trong đó cây ngô 4.500 ha, năng suất 41 tạ/ha, sản lượng 18.530 tấn; cây lạc 1.050 ha, năng suất 26 tạ/ha, sản lượng 2.680 tấn; cây khoai lang diện tích 1.950 ha, năng suất 118 tạ/ha, sản lượng 22.970 tấn; rau các loại 13.300 ha, trong đó khoai tây 3.120 ha; rau an toàn, rau chế biến 7.200 ha; cây trồng khác diện tích 1.200 ha. Mỗi huyện, thành phố triển khai xây dựng từ 2 - 3 mô hình điển hình sản xuất tập trung trong vụ Đông.

Sở Nông nghiệp và PTNT lưu ý các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn, cơ cấu giống để chỉ đạo thời vụ gieo trồng phù hợp. Trong đó, đối với cây ngô có thời gian sinh trưởng từ 110 ngày trở lên cần trồng xong trước ngày 1/10; đối với nhóm giống ngô có thời gian sinh trưởng 75 - 85 ngày, thời vụ kết thúc trồng trước ngày 10/10.

Bắc Giang, triển khai, Kế hoạch, sản xuất vụ Đông, năm 2022

Ảnh minh họa.

Đối với cây lạc, hướng dẫn bà con nông dân nên sử dụng các giống chủ lực như: L18, L23, L26… thời vụ kết thúc trồng trước ngày 25/9. Đối với cây khoai tây sử dụng các giống chủ lực có chất lượng, tiêu thụ thuận lợi như: Atlantic, Marabel, Diamant, Solara... lựa chọn giống chịu bệnh có nguồn gốc rõ ràng, thời vụ trồng từ ngày 20/10 đến ngày 20/11.

Bên cạnh đó, trong vụ Đông này, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo các địa phương mở rộng diện tích trồng các loại hoa có giá trị kinh tế cao như: Hoa ly, hoa cúc, đồng tiền, hoa lan, lay ơn... tại một số vùng trọng điểm như: TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang, Việt Yên.... nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày và dịp Tết Nguyên đán.

Để tập trung sản xuất tốt cây trồng cho vụ Đông, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở tích cực tuyên truyền rộng rãi các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trong vụ Đông của tỉnh, của huyện để người nông dân, doanh nghiệp được biết tham gia đầu tư sản xuất.

Thông tin kịp thời nhu cầu thị trường để chủ động tổ chức sản  xuất, nâng cao giá trị kinh tế. Tuyên truyền, mở rộng diện tích rau an toàn, rau chế biến, áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn Viet GAP. Tăng cường cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn nông dân triển khai thực hiện sản xuất vụ Đông bảo đảm kịp thời, hiệu quả.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất được giao. Hướng dẫn các địa phương chuẩn bị giống, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng phục vụ cho sản xuất cây trồng vụ Đông. Thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình sinh trưởng phát triển của cây trồng, phát sinh gây hại của sâu bệnh, chỉ đạo hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ kịp thời hiệu quả. Chủ động báo cáo, tham mưu các giải pháp khắc phục khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra.

Chi cục Thủy lợi chỉ đạo hệ thống thủy nông thực hiện tốt công tác kiểm tra, tu bổ các hệ thống công trình thủy lợi; bố trí lịch tưới, tiêu nước cho phù hợp với các vùng sản xuất cây vụ Đông, nhất là vùng sản xuất tập trung để sản xuất có hiệu quả.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản phối hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường tập huấn, hướng dẫn các cơ sở các biện pháp sản xuất, bảo quản, sơ chế đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung tâm Khuyến nông thực hiện tốt công tác tập huấn, xây dựng mô hình, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất. Tuyên truyền các mô hình có hiệu quả để các địa phương áp dụng, mở rộng.

 

TS

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/390156/bac-giang-trien-khai-ke-hoach-san-xuat-vu-dong-nam-2022.html