A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ Khai mạc SEA Games 31: “Cùng tỏa sáng - Let’s shine”

Hôm nay ngày 12/5/2022, vào lúc 20h, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình sẽ diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 với chủ đề “Cùng tỏa sáng - Let’s shine”.

Lễ Khai mạc SEA Games 31 là chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của hơn 2000 nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, lực lượng vũ trang của Trung ương và TP. Hà Nội.

Chương trình sẽ được kéo dài hơn 120 phút với chủ đề “Cùng tỏa sáng - Let’s shine”. Đây cũng là tiêu đề bài hát chính thức của SEA Games 31 đồng thời cũng là khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng và khác biệt của văn hóa các nước Đông Nam Á; kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng bền vững trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động và thử thách lớn lao.

Chương trình sẽ được thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật kết hợp với công nghệ hiện đại. Đây cũng là lần đầu tiên, Việt Nam có đủ điều kiện về thiết bị kỹ thuật và sự hỗ trợ của công nghệ mới trong nghệ thuật thể hiện, công nghệ biểu diễn, trình diễn mang tính quảng trường, đại chúng, chủ động và thể hiện rất ưu việt như công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ Thực tế mở rộng (Extended Reality - EX) (bao gồm Thực tế tăng cường (AR- Augmented Reality), Thực tế ảo (VR-Virtual Reality), Thực tế hỗn hợp (MR-Mixed Reality), kết hợp với ngôn ngữ biểu trưng của văn hóa dân gian đã trở thành di sản được thế giới công nhận để thực hiện những phần nội dung quan trọng chính của chương trình.

Dưới sự dàn dựng, chỉ huy của Tổng đạo diễn chương trình NSƯT, Đạo diễn Trần Ly Ly, Lễ Khai mạc SEA Games 31 sẽ thể hiện một Việt Nam chủ động, kết nối và truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nước trong khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh thế giới đang gặp nhiều biến động lớn.

“Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á”. Đây là thông điệp mà chương trình khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh bằng nghệ thuật biểu hiện. Chương trình không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, đóng góp và gánh vác cùng cộng đồng quốc tế và “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Đồng thời, với chủ đề “Cùng tỏa sáng - Let’s shine", Lễ Khai mạc SEA Games 31 không chỉ đề cao quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam, mục đích lớn lao hơn là tôn vinh bản sắc văn hóa của cộng đồng các nước trong khu vực Đông Nam Á để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, trọng thị tinh thần cống hiến và trung thực, động viên nội lực của con người thông qua thi đấu thể thao.

Hoạt động luyện tập chuẩn bị cho Lễ khai mạc SEA Games 31 vẫn đang được các nghệ sỹ, diễn viên tích cực chuẩn bị

Hoạt động luyện tập chuẩn bị cho Lễ khai mạc SEA Games 31 vẫn đang được các nghệ sỹ, diễn viên tích cực chuẩn bị

Chương trình còn sử dụng những chất liệu nghệ thuật mang tính truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, đồng thời có sợi dây liên kết những nét tương đồng trong “Căn cước văn hóa Đông Nam Á” để xây dựng một hệ thống biểu tượng của cộng đồng văn hóa khu vực. Theo đó, Lễ Khai mạc SEA Games 31 sẽ được diễn ra với phần lễ và phần hội đan xen nhau gồm nhiều chương. Chương I là “Việt Nam thân thiện”, chương II là “Đông Nam Á mạnh mẽ” và chương III là “Đông Nam Á tỏa sáng”.

Thông qua những tiết mục nghệ thuật, chủ đề “Cùng toả sáng - Let’s shine” được gửi gắm rất sâu sắc. Cụ thể như màn biểu diễn nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ hội hoạ của dòng tranh Đông Hồ để giới thiệu và vinh danh các nước tham dự SEA Games 31 và linh vật của 40 môn thể thao thi đấu tại đại hội. Màn múa và võ thuật với số lượng lớn các vận động viên, diễn viên thể hiện hình tượng con thuyền Đông Nam Á cùng nhau vượt qua mọi sóng gió, thăng trầm, biến động của lịch sử để cùng nhau đoàn kết, vươn ra biển lớn đón ánh bình minh rực rỡ.

Cuối chương trình sẽ là thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp lên cũng là lúc ca khúc chính thức: “Let’s shine - Cùng toả sáng” được vang lên trong một màn trình diễn ấn tượng, sôi động của linh vật SEA Games - các chú Sao La, mệnh danh là “ Kỳ lân châu Á” và màn bắn pháo hoa rực rỡ đánh dấu thời khắc khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Theo Ban Tổ chức, Lễ Khai mạc SEA Games 31 tại Việt Nam lần này còn là nhịp cầu hữu nghị một lần nữa thắt chặt tình đoàn kết của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu đang khủng hoảng vì đại dịch COVID-19. Đồng thời, là cơ hội cùng sát cánh bên nhau để chia sẻ, động viên và cùng nhau vượt qua thử thách trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, đây còn là động lực quan trọng với tất cả các quốc gia tham dự Đại hội thể thao lần này. Thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a tronger South East Asia” được thể hiện rõ ràng, cuốn hút thông qua các loại hình nghệ thuật mang tính biểu trưng, tương tác, đại chúng và đặc sắc.

Đối với chương trình lễ khai mạc, chủ nhà Việt Nam đã liên hệ với 10 quốc gia trong khu vực lựa chọn hình ảnh đặc sắc nhất về đất nước, con người, văn hóa, nghệ thuật trình chiếu tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Tổng đạo diễn Trần Ly Ly cho biết, các bước chuẩn bị cho lễ khai mạc đều đã hoàn tất như một lời chào đón thể hiện một Việt Nam ân cần, tin tưởng, chu đáo và hiếu khách…

 

Tác giả: Gia Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết