A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhu cầu giảm, doanh nghiệp đẩy mạnh bán hạt tiêu thay vì trữ hàng

Doanh nghiệp ngành tiêu đang có xu hướng đẩy mạnh bán hàng ra thay vì trữ hàng như mọi năm do nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này trên thị trường thế giới sụt giảm.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), đầu tháng 4/2022, giá hạt tiêu đen và trắng xuất khẩu tại các nước sản xuất biến động không đồng nhất so với cuối tháng 3/2022. Dự báo, giá hạt tiêu trong thời gian tới giảm do nhu cầu tiêu thụ vẫn chậm.

Giá xăng dầu tăng cao gây ra tình trạng lạm phát tăng mạnh. Đây là nguyên nhân mà nhiều nước trên thế giới có xu hướng giảm nhập khẩu mặt hàng hạt tiêu. Do đó, cả doanh nghiệp thương mại và chế biến đều có xu hướng đẩy mạnh bán hàng thay vì tranh thủ trữ hàng như mọi năm.

Nhu cầu giảm, doanh nghiệp đẩy mạnh bán hạt tiêu thay vì trữ hàng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại thị trường nội địa, vụ thu hoạch hạt tiêu đã gần kết thúc. Người trồng hạt tiêu cũng có xu hướng đẩy mạnh bán hàng khiến giá giảm. Bên cạnh đó, phía Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “Zezo Covid-19”, lượng mua hạt tiêu từ thị trường này tiếp tục ở mức thấp cũng là yếu tố tác động trực tiếp tới giá tiêu.

Ngày 9/4, giá hạt tiêu đen tại thị trường nội địa giảm 2.000 đồng/kg so với ngày 28/3, phổ biến ở mức 75.500 – 78.000 đồng/kg.

Về xuất khẩu, số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong quý 1/2022 đạt 53,8 nghìn tấn, trị giá 250,8 triệu USD, giảm 12,1% về lượng nhưng tăng 39,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung quý 1/2022, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu của Việt Nam đạt mức 4.664 USD/tấn, tăng 59,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Quý 1/2022 là giai đoạn khó khăn của ngành hạt tiêu do chịu tác động bởi căng thẳng chỉnh trị giữa Nga và Ukraine cũng như chính sách “Zero Covid-19” của Trung Quốc.

“Nhiều khả năng xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới bởi các yếu tố cản trở xuất khẩu như căng thẳng địa chính trị, dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Trung Quốc chưa có dấu hiệu lắng dịu”, đại diện Cục Xuất nhập khẩu nhìn nhận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết