A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội: Giá thịt lợn hơi giảm mạnh và dấu hiệu đáng mừng sau giãn cách

Hiện nay giá thịt lợn hơi trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn dao động ở mức thấp, gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, sau khi Thành phố cho phép các nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại, việc tiêu thụ thịt lợn hơi đã “dễ thở” hơn và hy vọng nhiều khả năng cân đối lại giá.

Hà Nội có tổng đàn lợn thuộc top đầu của cả nước. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết: Hiện nay, giá thịt lợn hơi trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn ở mức thấp, chưa có chiều hướng tăng lên. Giá thịt lợn hơi bắt đầu sụt giảm từ cuối tháng 9 đến nay, trước đó có mức giá tầm 45.000-50.000 đồng/kg. Hiện, tại các trang trại hay HTX chăn nuôi, giá bán vẫn dao động ở mức từ 30.000-35.000 đồng/kg. Tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hay những nơi xảy ra dịch tả lợn châu Phi (như ở Ba Vì), giá lợn hơi còn thấp hơn ở mức này.

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù giá lợn hơi liên tục giảm nhưng giá bán thịt lợn tại nhiều chợ vẫn giữ ở mức cao.

Chị Dung, cư dân tại Khu đô thị Linh Đàm cho biết, gia đình chị thường xuyên mua thịt lợn tại chợ Xanh (thuộc Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai). Trong thời gian giãn cách xã hội và sau khi hết giãn cách, giá thịt lợn do tiểu thương tại chợ bán ra vẫn không sụt giảm, dao động ở mức 120.000-130.000 đồng/kg.

Tại chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, giá thịt lợn cũng vẫn giữ ở mức 110.000-120.000 đồng/kg, cao thấp tùy vào từng loại thịt.

Tuy nhiên, tại một số chợ như Ba La, chợ Vồ… (Hà Đông), giá thịt lợn đã có dấu hiệu giảm, mức giá từ 100.000-110.000 đồng/kg.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, thời gian qua, ngành chăn nuôi nói chung, giá thịt lợn hơi nói riêng gặp nhiều biến động. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên việc vận chuyển, lưu thông và đặc biệt là việc sử dụng nguồn thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị sụt giảm. Do giãn cách xã hội nên trong suốt thời gian qua, việc tiêu thụ sản phẩm từ thịt lợn quá chậm (nguồn cung thì sẵn có nhưng đầu ra rất chậm nên giá thành sản phẩm thịt lợn bị hạ xuống). Giá thức ăn chăn nuôi từ đầu năm đến nay tăng chóng mặt (cao gấp 8 đến 10 lần so với trước đây) cũng ảnh hưởng đến việc duy trì và phát triển đàn lợn trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, một số cơ sở giết mổ tập trung như Vạn Phúc, Minh Hiền… buộc phải tạm dừng hoạt động do không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch. Điều này đã tác động đến hiệu quả làm việc và nguồn cung cho tiêu thụ thịt lợn hơi và các sản phẩm từ thịt.

“Việc không tiêu thụ được thịt lợn khiến người dân khó chủ động trong cân đối sản xuất. Dù không tiêu thụ được thịt lợn hơi, hằng ngày người chăn nuôi vẫn phải bảo đảm cung cấp nguồn thức ăn cho gia súc, tốn kém một khoản kinh phí khá lớn, khiến người dân lao đao. Mặt khác, nếu để tồn đọng lợn hơi không tiêu thụ được thì sẽ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong chăn nuôi, làm giảm giá thành sản phẩm”, ông Sơn cho biết thêm.

Dấu hiệu đáng mừng sau giãn cách

Tuy nhiên, một dấu hiệu đáng mừng là từ 14/10 đến nay, Hà Nội đã cho phép các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn uống hoạt động trở lại trong điều kiện bảo đảm an toàn dịch bệnh. Đây là điều kiện thuận lợi để tiêu thụ các sản phẩm từ thịt lợn. Khi người dân sinh hoạt bình thường thì lượng tiêu thụ sẽ lớn và không bị tồn đọng thực phẩm gia súc, gia cầm, đặc biệt là thịt lợn, khi hiện nay Hà Nội có đàn lợn 1,4-1,5 triệu con, thuộc top đầu của cả nước.

Để khắc phục tình trạng giá thịt lợn hơi giảm mạnh, ngành nông nghiệp cũng đang tập trung cho việc giám sát và quản lý dịch bệnh. Bởi nếu xảy ra dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội; ảnh hưởng đến người chăn nuôi và cả ngành chăn nuôi nói chung. Theo đó, Hà Nội tập trung tiêm phòng vaccine cho đàn gia súc, gia cầm; tổng tẩy uế môi trường; khoanh vùng, ngăn chặn ổ dịch phát triển, không để bùng phát dịch.

Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao hiểu biết, giúp người chăn nuôi biết tính toán để đảm bảo được đầu ra mới đi vào sản xuất, tránh sản xuất đại trà dẫn đến khó tiêu thụ sản phẩm. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng đề xuất, kiến nghị hạn chế tối đa việc nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm trong giai đoạn hiện nay, giúp bà con nông dân tiêu thụ được sản phẩm chăn nuôi nội địa. Các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm của Hà Nội cũng đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm, các tiêu chí về chất lượng thịt…

Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiến nghị, cần có các biện pháp để hạ thấp giá thành thức ăn chăn nuôi, bởi hiện nay giá vẫn quá cao.

Bên cạnh đó, đảm bảo việc lưu thông vận chuyển hàng hóa. Hiện Nhà nước đã tạo điều kiện cho vấn đề này, cần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đội ngũ vận chuyển lưu thông giữa các địa phương…

“Hy vọng với việc triển khai đồng loạt các giải pháp trên, trong thời gian tới Hà Nội sẽ dần cân đối được giá thành thịt lợn hơi, đảm bảo cung-cầu và lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi”, ông Sơn chia sẻ.

Thiện Tâm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết