A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp không còn lo ‘đói’ vốn?

Ngân hàng Nhà nước đã cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) lần đầu năm 2023 cho một số ngân hàng, dao động từ 9% - 13,5%. Kỳ vọng ngân hàng sẽ “mạnh tay” cho vay vốn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Theo đó, 6/7 ngân hàng nhận hạn mức thấp hơn năm ngoái. Cụ thể, HDBank được cấp room là 11%, giảm so với 15% của năm 2022; ACB được cấp room tín dụng là 9,8%, so với năm 2022 là 10%; VIB là 9,5%, so với năm ngoái là 10%; TPBank là 9,1, thấp hơn so với năm 2022 là 11,5%; VPBank và MB cùng ở tỷ lệ là 9% so với năm trước là 15%, Riêng MSB là 13,5% cao hơn so với năm trước là 9,5%...

Loạt ngân hàng đã được cấp room tín dụng

Ngày 1/3, trao đổi với báo chí, đại diện NHNN cho biết, các con số trên cơ bản là đúng, một vài số liệu được làm tròn. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN thông báo riêng cho từng ngân hàng và quản lý theo “thông tin nội bộ”.

-8924-1677661233.jpg

Ngân hàng Nhà nước vừa cấp hạn mức tín dụng cho 8 ngân hàng dao động từ 9% - 13,5%. (Ảnh minh hoạ: Int)

Thông thường, NHNN  dựa trên định hướng tăng trưởng để xem xét cấp hạn mức tín dụng lần đầu cho các ngân hàng vào quý I, rồi sẽ thực hiện điều chỉnh để phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, với mục tiêu trong năm nay tín dụng tăng khoảng 14 - 15%. 

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán Vndirect cho rằng, sẽ có sự phân hóa về room tín dụng năm 2023 giữa các ngân hàng. NHNN sẽ ưu tiên các NHTM có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh, tỷ lệ an toàn vốn cao và quản trị rủi ro tốt.

Các chuyên gia nhận định, việc được cấp room tín dụng sẽ giúp ngân hàng đẩy mạnh vốn ra thị trường. Tại hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh ngày 28/2, nhiều doanh nghiệp phản ánh đang gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn.

Một doanh nghiệp chia sẻ đã được cấp hạn mức cho vay nhưng đến thời điểm giải ngân, ngân hàng nói không có tiền. Máy móc đã nhập về đến cảng, L/C (thư tín dụng - cam kết thanh toán) đã mở nhưng đợi đến khi được giải ngân, doanh nghiệp phải tốn thêm hàng trăm triệu đồng cho chi phí lưu cảng.

Tăng trưởng tín dụng tháng 2 khoảng 1,1%

Tuy nhiên, các chuyên gia và lãnh đạo ngân hàng nhận định tăng trưởng tín dụng trong quý đầu năm thường chậm hơn. Nguyên nhân không phải do ngân hàng chưa được cấp room tín dụng mà nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao.

Theo báo cáo mới cập nhật của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các chuyên gia ước tính, trong 2 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng tín dụng tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh ước tăng lần lượt 2,0% và 0,4% so với đầu năm, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của cùng kỳ năm trước.

Với quy mô tín dụng ở hai thành phố lớn này chiếm hơn 50% tổng quy mô tín dụng nền kinh tế, VDSC ước tính tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 02/2023 đạt khoảng 1,1%, thấp hơn mức tăng 2,7% của cùng kỳ năm 2022.

Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại, con số tín dụng tháng 1 và tháng 2/2023 sẽ không nói lên được nhiều điều. Thứ nhất, năm nay, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần nhau, thời gian làm việc ngắn, nên khách hàng không vay mượn nhiều. Thứ hai, câu chuyện liên quan đến tính chu kỳ. Cuối năm trước, khách hàng thường vay mượn nhiều, đầu năm mới sẽ tập trung trả nợ và tạm thời không vay nữa.

Tuy nhiên, nhìn lại năm 2022, bình quân từ đầu năm đến hết tháng 6, tín dụng tăng trung bình gần 1,6%/tháng. Đây là mức tăng trưởng khá cao và đột biến so với những năm trước. Song các chuyên gia cho rằng, cuối năm 2021 tín dụng tăng chậm lại nên bị dồn sang năm sau. Trong khi đó, cuối năm 2022, NHNN cung ứng đủ room tín dụng, nên không bị áp lực dồn sang đầu năm 2023. Thị trường đang vận hành bình thường, theo đúng nhu cầu.

Đại diện TPBank cho biết, trong giai đoạn hiện nay, ngân hàng chủ yếu cho vay các doanh nghiệp, tập trung vào sản xuất, xuất nhập khẩu vẫn tương đối tốt. Còn thị trường vay mua nhà, mua xe, người dân đang khá thận trọng. Chưa kể, khi thị trường bất động sản không được tốt, nhiều người dân và các ngành khác liên quan cũng bị ảnh hưởng. Theo đó, nhu cầu tín dụng sẽ kém đi. “Tôi dự kiến, trong quý I/2023, mức tăng tín dụng của toàn ngành cũng như của TPBank dưới 5%”, đại diện cho hay.

Cũng theo giới phân tích, diễn biến lãi suất trên thị trường vừa qua gắn với nhu cầu tín dụng còn thấp. Việc thanh khoản dư thừa trong hệ thống đã giúp đảo chiều cuộc đua lãi suất và xu hướng giảm lãi suất huy động diễn ra trên diện rộng.

Từ sau Tết nguyên đán, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn 6-12 tháng với mức giảm từ 0,2-0,5 điểm %. Hiện tại, mức lãi suất phổ biến đối với kỳ hạn 12 tháng là 8-9,5%/năm.

Bên cạnh việc cấp room tín dụng đợt 1 cho các ngân hàng, được biết, NHNN cũng đã yêu cầu các NHTM tiết giảm chi phí, giảm thêm lãi suất huy động thêm 0,5%/năm để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Bởi, giảm lãi suất cũng là một trong các tiêu chí để NHNN xem xét cấp thêm room tín dụng cho các ngân hàng vào những đợt tới.

Huyền Anh


Tác giả: Loạt ngân hàng đã được cấp room tín dụng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết