A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam: Điểm sáng ngành hóa chất

Trải qua gần 70 năm xây dựng, phát triển, đến nay, Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nắm giữ 100% vốn điều lệ) đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành hóa chất trong nước.

Apatit Việt Nam thuộc Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với vị trí đặc biệt quan trọng trong quản lý khai thác quặng Apatit - nguồn tài nguyên quý giá của đất nước, có vai trò then chốt trong chiến lược phát triển công nghiệp phân bón, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Đơn vị cũng vinh dự được đón Bác Hồ về thăm năm 1958, có Thư khen của Người năm 1959 và trở thành đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2009, được đón nhận nhiều danh hiệu cao quý khác của Đảng và Nhà nước.

Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam: Điểm sáng ngành hóa chất
Duy trì, giữ vững nhịp độ sản xuất

Định hướng phát triển giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo, Apatit Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ. Từ khó khăn này, Apatit Việt Nam đã đề ra những giải pháp hữu hiệu kịp thời cho giai đoạn 2020 - 2025. Cụ thể: Đẩy mạnh SXKD, đầu tư có hiệu quả, đạt tốc độ tăng trưởng và mục tiêu đề ra, bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Đánh giá và dự báo sát tình hình thị trường trong nước và quốc tế, điều hành SXKD linh hoạt, tăng tối đa sản lượng tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên quặng Apatit, chủ động xin phép thăm dò tại khai trường và vùng dự báo tài nguyên để ổn định nguồn nguyên liệu quặng Apatit theo nhu cầu của thị trường. Thực hiện cơ cấu lại công suất các nhà máy tuyển như: Nâng công suất Nhà máy Bắc Nhạc Sơn lên 700.000 tấn/năm; nâng công suất Nhà máy Tuyển Cam đường lên 200.000 tấn/năm; giảm dần công suất Nhà máy Tuyển Tằng Lỏong xuống 350.000 tấn/năm; duy trì công suất Tuyển quặng 3 từ 1.350.000 tấn đến 1.600.000 tấn/năm...

Cùng đó, công tác khoa học - công nghệ (KHCN), đặc biệt là các đề tài KHCN thiết thực phục vụ trực tiếp nâng cao hiệu quả khai thác, tuyển khoáng, hạ giá thành sản phẩm, hoàn thiện đề tài nghiên cứu công nghệ tuyển quặng 2 và quặng 4 làm cơ sở cho đầu tư dự án tuyển quặng 2. Trong giai đoạn tiếp theo, ứng dụng KHCN tiên tiến, công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức sản xuất... Công tác đào tạo, đào tạo lại để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện có, việc rà soát các dự án đầu tư, đặc biệt là đầu tư vốn ra bên ngoài được lấy hiệu quả kinh tế làm mục tiêu tiên quyết. Hàng loạt các giải pháp về tái cơ cấu sản xuất, sắp xếp lại lao động, tinh giản bộ máy, thực hiện chủ trương cổ phần hóa ở một số khâu, lĩnh vực là mục tiêu của Apatit Việt Nam trong trước mắt cũng như cả giai đoạn 2021 - 2025.

Từ những mục tiêu và giải pháp hữu hiệu trên, năm 2021 được Apatit Việt Nam coi là năm bản lề quyết định cho giai đoạn 2021-2025, mục tiêu kế hoạch sản lượng được đặt ra với quyết tâm cao trên cơ sở khảo sát kỹ nhu cầu của thị trường với tổng doanh thu tiêu thụ là 2.626 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) 2.349 tỷ đồng. Chỉ tiêu xuất khẩu năm 2021 phấn đấu đạt 6,8 triệu USD, tổng kim ngạch xuất khẩu 8,9 triệu USD. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 9 tháng năm 2021 công ty đã hợp tác toàn diện để khai thác quặng đạt hiệu quả cao, hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch 2021 đều phấn đấu bằng và cao hơn 2020 từ 10% trở lên...

Việc duy trì, giữ vững nhịp độ sản xuất, thị trường, kể cả thị trường xuất khẩu là những cố gắng vượt bậc của trên 2.000 cán bộ, công nhân viên Apatit Việt Nam; khẳng định Apatit Việt Nam thực sự là thương hiệu mạnh đang vươn tầm phát triển, là điểm sáng của ngành hóa chất.

Trần Ngọc Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết