A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 21/6: Kết thúc "có hậu" của 100 container hạt điều

Diễn đàn báo chí ngày 21/6 đăng tải nhiều thông tin liên quan đến việc doanh nghiệp Việt Nam đã nhận lại 100 container hạt điều nghi bị lừa đảo tại Italia.

Theo đó, Báo Dân trí có bài “Kết thúc có hậu của vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều”.

Còn Tạp chí Kinh tế Việt Nam lại đăng bài “Doanh nghiệp Việt Nam đã nhận lại 100 container hạt điều nghi bị lừa đảo tại Italia”

Nội dung các báo đăng, theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Italia, cho đến nay toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Italia đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam…

Theo Bộ Công Thương, kết quả này có được là nhờ công tác huy động nhanh chóng mọi nguồn lực trực tiếp, gián tiếp để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Công Thương, các Bộ ngành cùng các cơ quan liên quan và sự phối hợp tích cực từ phía các cơ quan Italia đã giúp vụ việc được giải quyết nhanh chóng, đem lại kết quả công bằng cho doanh nghiệp.

Liên quan đến thị trường, Báo Thanh Niên có bài “Nông dân quay cuồng trong bão giá”.

Tác giả bài báo trích lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, giá vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp tăng cao do đứt gãy chuỗi cung cấp toàn cầu bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19 và xung đột chính trị ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ.

Thời gian tới, Bộ sẽ hạn chế xuất khẩu vật tư, tiếp tục kiểm tra, kiểm soát thị trường để không xảy ra tình trạng ách tắc, ép giá. Đồng thời sẽ nghiên cứu để điều chỉnh thuế, nhất là thuế giá trị gia tăng, hoàn thuế để giá thành sản xuất phân bón giảm xuống. Giải pháp cuối cùng, nếu giá vật tư nông nghiệp tiếp tục leo thang, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kiến nghị Chính phủ và Quốc hội xem xét để hỗ trợ, trợ giá cho nông dân với một số vật tư thiết yếu nhằm góp phần chia sẻ khó khăn của người nông dân trong giai đoạn hiện nay.

Cũng về chủ đề thị trường, Báo Người lao động đăng bài “Ngành gạo bị áp lực chi phí”.

Nội dung bài báo đăng, trong khi giá lúa mì, bắp... lên cơn sốt thì giá gạo vẫn đứng yên dù chi phí sản xuất, vận chuyển tăng vọt.

Tác giả bài báo cũng trích lời chuyên gia lúa gạo Nguyễn Đình Bích, nguyên Phó Ban Nghiên cứu Chiến lược phát triển thương mại của Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương), giá gạo hiện nay phản ánh cán cân cung - cầu. “Lúa mì, bắp... chịu tác động trực tiếp bởi xung đột Nga - Ukraine, không phải do cung - cầu trong khi gạo ít bị tác động. Theo tôi, xu hướng đi ngang của giá gạo vẫn còn tiếp tục; còn giá lúa mì, bắp... sẽ giảm khi lệnh phong tỏa của phương Tây lên Nga được gỡ bỏ”.

“Ủy ban Thương mại Hàn Quốc tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đối với vụ việc điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống đồng đúc có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc đến ngày 27/8/2022…” là nội dung bài viết Hàn Quốc gia hạn điều tra đối với ống đồng đúc của Việt Nam đăng trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

Theo đó, để đảm bảo lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến vụ việc; đồng thời thu thập, tìm hiểu thông tin từ đối tác tại Hàn Quốc và chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra Hàn Quốc cũng như thường xuyên trao đổi với Cục Phòng vệ Thương mại trong suốt quá trình vụ việc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết