A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

OPEC tiếp tục không đạt được mục tiêu sản xuất dầu của mình trong thỏa thuận với các thành viên OPEC+ trong tháng 4 đã không thể tăng sản lượng theo yêu cầu.

Theo Báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) công bố ngày 12/5, OPEC tiếp tục không đạt được mục tiêu sản xuất dầu của mình trong thỏa thuận OPEC+, vào tháng 4 đã không thể tăng sản lượng theo yêu cầu của thỏa thuận.

Tất cả 13 thành viên của OPEC - bao gồm cả Iran, Libya và Venezuela được miễn trừ khỏi thỏa thuận OPEC+ - đã chứng kiến ​​sản lượng chỉ tăng tổng cộng 153.000 thùng mỗi ngày (bpd), lên 28,648 triệu thùng/ngày vào tháng 4. Ba nhà sản xuất hàng đầu của OPEC là Ả Rập Xê út, Iraq và UAE, đã có mức tăng sản lượng dầu tương ứng cao nhất trong tháng trước, trong khi sản lượng tại Libya giảm 161.000 thùng/ngày xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, ở mức 913.000 thùng/ngày.

Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

Các mỏ dầu và bến cảng của Libya một lần nữa bị phong tỏa trong những tuần gần đây trong bối cảnh các cuộc biểu tình, đụng độ và tranh chấp về việc phân phối nguồn thu từ dầu mỏ ở nước này với hai chính phủ đối địch, với việc Thủ tướng đương nhiệm Abdul Hamid Dbeibah từ chối từ chức vì người mới tuyên thệ nhậm chức ở miền đông, Thủ tướng Fathi Bashaga.

Ngoại trừ Libya và hai nhà sản xuất khác được miễn trừ khỏi thỏa thuận OPEC+, mười thành viên OPEC bị ràng buộc bởi thỏa thuận đã chứng kiến ​​sản lượng tập thể ở mức 24,464 triệu thùng/ngày vào tháng 4. Con số này so với hạn ngạch chung cho OPEC-10 là 25,315 triệu thùng/ngày trong tháng trước.

Khoảng cách là hơn 800.000 thùng/ngày, chủ yếu là do sự kém hiệu quả nghiêm trọng từ các thành viên châu Phi là Angola và Nigeria, vốn đã bơm 300.000 thùng/ngày xuống dưới hạn ngạch trong nhiều tháng, do thiếu đầu tư và năng lực. Theo các nguồn thứ cấp của OPEC, nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, Ả Rập Xê út, đã tăng sản lượng thêm 127.000 thùng/ngày lên 10,346 triệu thùng/ngày trong tháng 4, so với hạn ngạch cao hơn gần 100.000 thùng/ngày - 10,436 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh đã tự báo cáo với OPEC về sản lượng cao hơn, một trong 10,441 triệu thùng/ngày. Các nguồn thứ cấp cho thấy nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, Iraq, đã tăng sản lượng thêm 103.000 thùng/ngày lên 4,405 triệu thùng/ngày, gần đạt hạn ngạch tháng 4 là 4,414 triệu thùng/ngày.

Tuần trước, nhóm OPEC+ đã đồng ý giữ nguyên kế hoạch sản xuất, nhằm mục đích thúc đẩy sản lượng dầu thô trong tháng 6 lên 432.000 thùng/ngày, trong một động thái được thị trường kỳ vọng rộng rãi. Trong khi OPEC+ bám sát chính sách tăng khiêm tốn hàng tháng, nhiều thành viên của tổ chức này không cung cấp sản lượng đến hạn ngạch và nhóm ước tính thấp hơn hạn ngạch khoảng 1,5 triệu thùng/ngày.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết