A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ASEAN tăng cường hợp tác IRENA phát triển năng lượng tái tạo

Trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 và các hội nghị có liên quan, sáng ngày 20/10, Hội nghị đối thoại Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN và Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (AMEM – IRENA) đã chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến.

 

Tham dự có Trưởng đại diện các phái đoàn quốc gia thành viên, Ban thư ký ASEAN, Giám đốc Trung tâm Năng lượng ASEAN, Trưởng đoàn đại biểu IRENA- ông Gurbuz Gonul. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì buổi đối thoại.

3455-asean-irena-nang-luong1
Hội nghị đối thoại Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN và Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (AMEM – IRENA)

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, giá thành điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng cạnh tranh với các nguồn điện nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Năng lượng tái tạo đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, giúp đạt được các mục tiêu biến đối khí hậu, giảm tác động của biến đổi khí hậu do sử dụng năng lượng trong khu vực và trên thế giới.

Đơn cử như Việt Nam, chỉ trong vòng 4 năm từ 2017 đến 2020, công suất lắp đặt các nguồn điện gió, điện mặt trời đã tăng từ quy mô không đáng kể lên gần 6.000 MW, chiếm khoảng 10% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống. Với định hướng chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững, Việt Nam đề ra mục tiêu phát triển mạnh nguồn năng lượng tái tạo, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ NLTT (bao gồm cả thủy điện) đạt khoảng 47% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống.

3454-asean-irena-nang-luong

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại hội nghị

Trong khu vực ASEAN, tại Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng (APAEC) 2016-2025, mục tiêu phát triển NLTT đạt tỷ lệ là 23% trong tổng cung năng lượng sơ cấp và 35% trong tổng công suất nguồn điện khu vực ASEAN. “Đây là mục tiêu khá cao thể hiện sự cam kết mạnh mẽ, dài hạn của các Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh sự nỗ lực của từng nước thành viên, chúng ta rất cần sự hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức quốc tế, trong đó có IRENA”- Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

3456-asean-irena-nang-luong2
3459-asean-irena-nang-luong3
3500-asean-irena-nang-luong4

Từ Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN năm 2018, khi Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ASEAN và IRENA cùng chương trình hành động được ký kết, đến nay, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến từng nước trong khu vực và trên thế giới, các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với IRENA vẫn đang được tích cực triển khai theo kế hoạch đã đặt ra như tổ chức các hội thảo, đào tạo, nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức, các sáng kiến, nghiên cứu chung với các nước ASEAN.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ, thời gian tới, sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình hành động đã ký với IRENA cũng như tăng cường hợp tác với IRENA nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của từng nước cũng như của khu vực ASEAN.

Nhóm Phóng viên

 


Tác giả: Nhóm Phóng viên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết