A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Áp lực vĩ mô đẩy giá dầu đi xuống

Khép phiên ngày 21/9, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2023 giảm 23 xu Mỹ xuống 93,30 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giảm nhẹ 0,03% xuống 89,63 USD/thùng.

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá dầu liên tục đảo chiều trong phiên giao dịch ngày 21/9 trước khi kết phiên trong sắc đỏ.

Quyết định hạn chế xuất khẩu dầu diesel bằng đường biển trong tháng 9 của Nga đã khiến giá đảo chiều tăng mạnh trong phiên tối. Tuy nhiên, áp lực vĩ mô từ kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kéo giá hạ nhiệt trở lại.

Giá dầu WTI chốt phiên với mức thay đổi không đáng để, chỉ giảm nhẹ 0,03% so với phiên trước đó xuống mức 89,63 USD/thùng. Dầu Brent giảm 0,25% xuống 93,3 USD/thùng.

Giá dầu thế giới giảm phiên 13/10 trước lo ngại về nhu cầu dầu thô | Kinh  doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

Giá dầu thế giới giảm bất chấp lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Giá dầu mở cửa với lực bán chiếm ưu thế, tuy nhiên, việc Nga tạm thời cấm xuất khẩu dầu diesel, trong một nỗ lực đáp ứng nguồn cung thiếu hụt trong nước kéo giá dầu tăng. Điều này khiến cho nguồn cung dầu cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới do đây là đầu vào để sản xuất các nhiên liệu tinh chế.

Nga đã cắt giảm xuất khẩu dầu diesel và gasoil bằng đường biển gần 30% xuống còn khoảng 1,7 triệu tấn trong 20 ngày đầu tháng 9 so với cùng thời điểm trong tháng 8, do các nhà máy lọc dầu địa phương tiến hành bảo trì theo mùa và thị trường nội địa đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trong bối cảnh giá tăng cao.

Mặc dù đây chỉ là lệnh cấm tạm thời, nhưng tác động là đáng kể vì Nga vẫn là nhà xuất khẩu dầu diesel quan trọng ra thị trường. Giá dầu ít lưu huỳnh, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác đã bật tăng 4,5% trong phiên hôm qua. Giá dầu cũng đảo chiều tăng trước thông tin này.

Ở Bắc Âu, phí bảo hiểm của dầu diesel tương lai chuẩn so với dầu thô đã tăng vọt sau lệnh cấm, vượt qua 37 USD/thùng và đạt mức cao nhất trong 5 ngày.

Tuy nhiên, các sức ép vĩ mô đã đẩy giá dầu suy yếu vào cuối phiên. Giá xăng dầu cao sẽ làm gia tăng rủi ro lạm phát và buộc nhiều Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là FED tiếp tục thắt chặt tiền tệ, gây áp lực trở lại cho nền kinh tế và nhu cầu tiêu thụ dầu.

Trong cuộc họp trước đó, các quan chức FED cho rằng lãi suất có thể sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang tương đối tích cực, sẽ tạo thêm không gian cho việc kiểm soát lạm phát của Fed.

Ngoài ra, Mỹ cũng đối diện với rủi ro đóng cửa Chính phủ khi nợ công lần đầu vượt 33.000 tỷ USD, cùng những bất đồng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hoà về vấn đề ngân sách liên bang. Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã chống lại việc thông qua dự luận chi tiêu của Chủ tịch Hạ viện McCarthy, trong một nỗ lực để tìm kiếm điểm chung về luật nhằm ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa bắt đầu vào ngày 1/10. Điều này cũng đã gây sức ép nhất định lên giá dầu trong phiên.

 

Tác giả: Bảo Ngân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết