A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Danh nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Tấn Danh (28 tuổi, ở đội 1, thôn Thọ Nghĩa, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước) đang rất thành công với mô hình nuôi lươn không bùn, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Tấn Danh (28 tuổi, ở đội 1, thôn Thọ Nghĩa, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước) đang rất thành công với mô hình nuôi lươn không bùn, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Tấn Danh chuẩn bị dây nhựa để nuôi lươn không bùn.

Anh Danh cho biết: Tháng 2.2020, sau gần 6 tháng vào miền Nam học nghề, tôi xây 4 hồ nuôi lươn trên 30 m2 đất vườn nhà, mua 1.000 con lươn giống về thả nuôi. Mỗi hồ tôi thả 3 chùm dây ny lông để lươn có chỗ trú. Ngoài việc cung cấp thức ăn đầy đủ, cần bổ sung men tiêu hóa và vitamin để lươn tăng sức đề kháng, chống bệnh tật và chịu được sự thay đổi thời tiết, tôi giữ nước trong hồ luôn sạch. Nuôi lươn không khó, chỉ cần cẩn thận chu đáo là được. Thời gian đầu khi thả lươn vào hồ nuôi, lươn hay bị “sốc môi trường”, có biểu hiện thải nhiều nhớt, xoắn mình vào nhau, ngoi đầu lên mặt nước để thở, nếu để nặng, có thể sẽ xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Chính vì thế, cần thường xuyên kiểm tra hồ nuôi, không để rắn, ếch, chuột xâm nhập ăn mất con giống.

Điểm khá mới ở mô hình nuôi lươn không bùn mà anh Danh thực hiện là hệ thống lọc cung cấp nước tuần hoàn khép kín; hệ thống này không chỉ tiết kiệm chi phí, giữ môi trường nước tốt mà còn đảm bảo vệ sinh môi trường. Thông thường, thời gian nuôi lươn từ 4 - 5 tháng, trọng lượng đạt  4 - 5 con/1 kg là có thể xuất bán được. Mỗi năm bình quân anh nuôi 4 lứa, với giá lươn thịt hiện nay dao động từ 170 - 200 nghìn đồng/kg, mỗi năm anh Danh thu lãi tầm 150 triệu đồng.

Nói về dự định của mình trong thời gian tới, anh cho biết: “Hiện nay tôi đang chuẩn bị xây thêm hồ để nâng cao năng lực cung cấp theo đề xuất của thương lái. Tôi sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ cho bất cứ ai muốn học hỏi kinh nghiệm để thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn này”.

XUÂN VINH

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết