A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giàu lên nhờ trồng mai cảnh

Những năm gần đây, nhờ nghề trồng mai cảnh mà nhiều hộ nông dân xã Nhơn Phong (TX An Nhơn) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tiêu biểu là nông dân Nguyễn Ngọc Nhân (40 tuổi) ở thôn Trung Lý, đã 20 năm gắn bó với nghề trồng mai.

Hiện anh Nhân có hai cái “nhất”: Diện tích trồng mai lớn nhất và thu nhập từ nghề trồng mai cao nhất xã.

 

 

Một vườn mai cảnh của anh Nguyễn Ngọc Nhân.

Nhà anh Nhân trước đây cũng thuộc diện khó khăn, anh phải đi làm thuê khắp nơi. Hằng năm, cứ đến dịp tháng Chạp, nhiều thương lái khắp nơi đến làng mai Háo Đức (xã Nhơn An) mua mai cảnh về bán Tết, anh Nhân làm xe ôm kiêm “hướng dẫn viên” đưa khách đến từng vườn mai chọn mua.

Nhiều đêm anh trằn trọc suy nghĩ, đất vườn nhà rộng, sao mình không trồng mai cảnh bán như họ? Suy tính kỹ lưỡng, anh Nhân đến các nhà vườn tìm tòi và được các chủ vườn mai nhiệt tình hướng dẫn. Ban đầu, anh Nhân mua 200 cây mai giống về trồng, thuê các nghệ nhân đến uốn cành, cắt tỉa, đồng thời cũng để tìm hiểu thêm kỹ thuật chăm sóc cây mai. Sau 3 năm, 200 chậu mai đã ra dáng, bán hết cho thương lái, anh Nhân có lãi sắm được cả cây vàng, tiếp tục đầu tư hết vào trồng mai.

 

 

Anh Nguyễn Ngọc Nhân.

Anh Nhân chia sẻ: “Từ kết quả ban đầu rất thuận lợi, cùng với việc được tạo điều kiện tham gia lớp dạy nghề trồng và tạo dáng cây mai cảnh do Hội Nông dân xã tổ chức, tôi học hỏi thêm để ứng dụng vào thực tế, từng bước nắm vững hơn kỹ thuật và tích lũy kinh nghiệm. Từ đó, tôi mạnh dạn mở rộng diện tích trồng mai cảnh từ 500 m2 ban đầu đến nay đã hơn 10.000 m2, hiện có trên 30.000 chậu. Đợt Tết Canh Tý 2020, tôi bán 15.000 chậu mai cảnh, thu về khoảng 6 tỷ đồng. Nhờ trồng mai, tôi cất được nhà cửa khang trang, sắm sửa tiện nghi phục vụ sinh hoạt gia đình, nuôi con ăn học đầy đủ và có thêm nguồn đầu tư lớn hơn cho nghề. Đồng thời, tôi hỗ trợ, tạo việc làm cho 10 lao động”.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Phong, hiện các vườn mai cảnh của anh Nhân trị giá cả chục tỷ đồng. “Anh Nhân là thành viên tổ nghề nghiệp trồng mai cảnh của Hội Nông dân xã, rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ trong vùng. Anh đã được bình bầu hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh và đang đề nghị Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen”, ông Thắng cho biết.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết