A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Thành rộn ràng mùa cúc Tết

Thời điểm này, người dân trồng hoa cúc ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn đang tích cực chăm sóc hoa, thực hiện các công đoạn cuối cùng để cho ra mắt những chậu hoa cúc đẹp nhất, phục vụ thị trường tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thời điểm này, người dân trồng hoa cúc ở xã Bình Thành, huyện Tây Sơn đang tích cực chăm sóc hoa, thực hiện các công đoạn cuối cùng để cho ra mắt những chậu hoa cúc đẹp nhất, phục vụ thị trường tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thành, cho biết: Hằng năm, vào tháng 7 âm lịch, người dân trong xã bắt đầu xuống giống hoa cúc. Toàn xã hiện có khoảng 25 hộ trồng hoa cúc chậu, giống cúc pha lê (riêng thôn Kiên Long có 20 hộ). Bình quân mỗi hộ trồng từ 500 - 600 chậu, mỗi năm cung ứng ra thị trường hơn 12.000 chậu. Còn ở thôn Phú Lạc có gần 10 hộ trồng hoa cúc bán cây. Mấy năm gần đây, giá cả ổn định, người dân rất phấn khởi.

Người trồng hoa ở Bình Thành chăm sóc vườn cúc.

Bà Mai Thị Lệ (thôn Kiên Long) trồng hoa cúc pha lê đã 4 năm, chia sẻ: “Năm nay gia đình tôi trồng 500 chậu hoa cúc (400 chậu đường kính 40 cm và 100 chậu đường kính 70 cm). Tầm 20 tháng Chạp hoa bắt đầu khoe sắc; ngoài khách hàng quen trong tỉnh còn có thương lái ở tỉnh Gia Lai xuống tận vườn đặt mua. Ưu điểm của cúc pha lê là hoa nở đẹp, lâu tàn, có thể chơi được một tháng. Để có được những chậu hoa cúc đẹp, nở đúng dịp Tết, tôi treo đèn led chiếu sáng vào ban đêm để kích thích cây tăng chiều cao, phát triển đều. Vì vậy, mọi năm giá một chậu hoa khá cao, từ 200 - 400 nghìn đồng tùy cỡ”.

Sau khi kết thúc vụ đậu phụng, đầu tháng 7.2020, ông Bùi Xuân Lộc (thôn Kiên Long) san gạt mặt bằng trồng 600 chậu hoa cúc pha lê. Ông chia sẻ: “Tôi trồng hoa cúc được 5 năm nay. Trồng cúc phải tỉ mỉ, dày công chăm sóc mới ra được một chậu hoa đẹp, đều. Khi cây hoa đạt chiều cao 30 cm, tôi tiến hành cắm cọc, bao lưới giúp cho cây mọc thẳng, không đổ ngã. Để có một bông hoa cúc to đẹp, tôi tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ con, mỗi cây chỉ để lại một nụ to trên thân chính”.

Cùng ở thôn Phú Lạc, ông Mai Ngọc Trác năm nay trồng 15 luống hoa cúc, mỗi luống gần 700 cây. Ông chia sẻ: “Thời tiết ở Bình Định trồng hoa cúc thuận lợi nhất là từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau. Cúc trồng trong vòng 3 tháng là có thể xuất bán. Những luống hoa trồng sớm nay đã bắt đầu cho thu hoạch. Với 15 luống hoa, trồng luân phiên 3 đợt, dự tính tôi sẽ bán hơn 30.000 cây; bán trước và trong Tết rất được giá, hơn 5.000 đồng/cây”.

Ông Nguyễn Văn Sỹ cho hay: Trong năm 2021, xã Bình Thành sẽ quy hoạch khu đất rộng 4 ha ở thôn Kiên Long thành vùng trồng hoa cúc tập trung, tạo điều kiện cho các hộ dân không có diện tích đất trồng cúc thì liên kết, hợp tác với nhau để tổ chức sản xuất quy mô lớn hơn, dần dần tạo dựng thương hiệu làng hoa Bình Thành.

Bài, ảnh: NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết