A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo vệ lúa Ðông Xuân trước thời tiết bất lợi

Ðến thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã gieo sạ được gần 47.000 ha lúa Ðông Xuân, đạt 98% kế hoạch. Lúa mới lên đã gặp phải thời tiết bất lợi, nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại. Hiện ngành chức năng, chính quyền các địa phương và nông dân đang tập trung bảo vệ cây lúa.

Đến nay, nông dân huyện Hoài Ân đã gieo sạ xong 4.200 ha lúa Đông Xuân. Do từ đầu vụ đến nay, thời tiết khá phức tạp, mưa và rét đậm kéo dài, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch lớn khiến cho bệnh vàng lá phát sinh, chuột và ốc bươu vàng cũng đã xuất hiện phá hại lúa cục bộ ở nhiều nơi.

 

Mưa và rét đậm nhiều ngày đã làm cho nhiều diện tích lúa Đông Xuân ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước bị chết cục bộ, nông dân mất nhiều thời gian tỉa dặm.

Không quản ngại mưa và gió lạnh, mới sáng sớm, vợ chồng ông Hà Công Đức (ở xã Ân Tín) đã ra đồng chăm sóc, bảo vệ lúa. Ông Đức cho bết: “Hơn một tuần nay, ngày nào vợ chồng tôi cũng ở ngoài đồng, tối mịt mới về. Đầu vụ, gia đình tôi đã tốn không ít tiền để cải tạo ruộng bị sa bồi thủy phá. Nay lúa mới gieo sạ bị chuột cắn phá, bệnh vàng lá cũng phát sinh. Sau khi mua bạt bao bọc xong 2 sào lúa, phòng ngừa chuột cắn phá, vợ chồng tôi tiếp tục tỉa dặm lúa và phun thuốc phòng trừ bệnh vàng lá”.

Ông Võ Duy Tín, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân, cho hay: Phòng NN&PTNT cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đang tích cực hướng dẫn nông dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ lúa. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các hội, đoàn thể cùng với nông dân diệt trừ chuột. Vụ này, huyện tiếp tục áp dụng chính sách động viên nông dân bằng việc thu mua đuôi chuột với mức 2.000 đồng/đuôi (ngân sách tỉnh hỗ trợ 50%); nhờ vậy đến nay, các HTX đã mua được hơn 12.000 đuôi chuột.

 

Trên các cánh đồng ở huyện Tuy Phước, Phù Cát, TX An Nhơn… bà con nông dân cũng đang tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa. Ngừng tay tỉa dặm lúa, ông Đoàn Văn Bình, ở thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, cho hay: Mưa nhiều kèm theo gió lạnh đã ảnh hưởng đến 10 sào lúa của gia đình tôi. Gần một tuần nay, cả nhà tôi tập trung tỉa dặm lúa nhưng vẫn chưa xong. Ngoài ra, một số đám đã xuất hiện bệnh vàng lá và cả ốc bươu vàng, tôi sẽ bón thêm phân để tăng chất cho lúa phát triển và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

 

Để bảo vệ lúa trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đã tư vấn, hướng dẫn nông dân các địa phương sử dụng phân bón, phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng loại, đúng liều, đúng lúc, đúng cách). Theo ông Kiều Văn Cang, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, bệnh vàng lá sẽ phát sinh nhiều khi nhiệt độ xuống thấp. Để chữa trị đạt hiệu quả cao, cứ mỗi sào, nông dân cần bổ sung 2 cân phân DAP, 2 kg phân kali kết hợp phun thêm phân bón qua lá phù hợp, giữ mực nước trên ruộng khoảng từ 3 - 5 cm. Nông dân cũng tăng cường diệt trừ ốc bươu vàng, diệt chuột (nhưng tuyệt đối không kéo điện ra đồng để bẫy chuột).

 

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: “Với quyết tâm giành thắng lợi vụ Đông Xuân, trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu, Sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành chức năng ở địa phương thường xuyên vận động nông dân xuống giống, đảm bảo kế hoạch sản xuất, đồng thời bám sát đồng ruộng để nắm diễn biến sâu bệnh, hướng dẫn nông dân các biện pháp bảo vệ lúa trong điều kiện rét đậm, rét hại và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả”.  

 

PHẠM TIẾN SỸ

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết