A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng Hỷ hướng đến chăn nuôi an toàn

Thời gian vừa qua, người chăn nuôi đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm đòi hỏi phải có biện pháp để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế. Ở huyện Đồng Hỷ, nhiều hộ dân đang thực hiện chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường đồng thời hạn chế tối đa những dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

Đến thăm trang trại gà quy mô 6.000 con của gia đình anh Liểu Văn Phương, ở xóm Cà Phê, xã Minh Lập, chúng tôi thấy chuồng nuôi rất khô thoáng, sạch sẽ, không có mùi hôi thối. Anh Phương cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi gà từ năm 2013. Mọi vốn liếng đều dồn cả vào đây nên gia đình luôn chú trọng các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi. Chuồng trại phải luôn sạch sẽ, khô thoáng để tránh phát sinh dịch bệnh. Năm 2020, gia đình đã đăng ký thực hiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, đàn vật nuôi luôn được khỏe mạnh, tỷ lệ sống đạt từ 95% trở lên, cao hơn từ 5-10% so với chăn nuôi thông thường trước đây.

Chung suy nghĩ với anh Phương, anh Bùi Hải Hà, ở xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa cũng đăng ký chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP từ năm 2018, quy mô 500 con lợn thịt/lứa. Anh Hà cho biết: Chăn nuôi theo quy trình an toàn không chỉ hạn chế được dịch bệnh, vật nuôi lớn nhanh mà chất lượng sản phẩm thịt đảm bảo, giá trị sản phẩm cũng được nâng lên. Do đó, trong quá trình chăn nuôi, gia đình tôi phải kiểm soát chặt chẽ từ khâu đầu vào, không cho người lạ vào chuồng trại, thức ăn chăn nuôi sau khi tiếp nhận không mang trực tiếp vào khu vực chuồng trại mà được bố trí ở một chỗ riêng để tiến hành khử khuẩn. Người mang thức ăn chăn nuôi cũng phải được khử trùng nhiều lần trước khi cho lợn ăn. Do kiểm soát tốt được đầu vào nên sức khỏe đàn lợn được đảm bảo an toàn tuyệt đối, chất lượng sản phẩm tăng lên. Hiện nay, gia đình tôi đang bán với giá 80.000 đồng/kg thịt lợn hơi, cao hơn thị trường từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Tính ra, bình quân mỗi con lợn cho thu lãi khoảng 5 triệu đồng. 

Hiện nay, một số trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đang thực hiện chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học. Đây cũng là hướng đi mới của các trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện hiện nay. Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Hỷ cho biết: Năm 2019, Đồng Hỷ là huyện chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi, đã có khoảng 20.000 con lợn bị chết do dịch bệnh. Đối với đàn gia cầm, các bệnh nguy hiểm luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do đó, thời gian vừa qua, một số trang trại chăn nuôi trên địa bàn đang hướng đến chăn nuôi an toàn để hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm. Trong năm 2020, trên địa bàn huyện đã có 5 trang trại (gồm cả lợn và gà) đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, nâng tổng số trang trại toàn huyện lên 6 cơ sở. Số trang trại được công nhận tuy còn khiêm tốn song qua đây cũng khẳng định được nhận thức về chăn nuôi an toàn của người dân đang được nâng lên, từng bước hướng đến phát triển lĩnh vực chăn nuôi theo hướng bền vững.

Để khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng an toàn, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các cơ sở chăn nuôi về quy trình chăn nuôi an toàn và phòng trừ dịch bệnh… Ông Nguyễn Xuân Quang cho biết thêm: Hiện nay, nhiều cơ sở chăn nuôi mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản phẩm, do đó, việc quản lý dịch bệnh được thực hiện rất tốt. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục xây dựng nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi VietGAP; tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt từ các cơ sở giống uy tín,  thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi; không sử dụng chất kích thích sinh trưởng, chất cấm trong chăn nuôi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết