A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An toàn thực phẩm phục vụ Tết: Chưa hết lo!

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trên thị trường, lượng hàng hóa, thực phẩm phục vụ Tết tăng gấp nhiều lần ngày thường đặt ra vấn đề cấp thiết trong quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ba đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã và đang thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên toàn tỉnh. Qua kiểm tra, các đoàn đã chấn chỉnh, xử lý vi phạm, đồng thời hướng dẫn cơ sở khắc phục triệt để tồn tại.

Nhiều cơ sở vi phạm

Ngày 14.1, tại hộ kinh doanh do bà Lê Thị Bình (TX Hoài Nhơn) làm chủ, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh đã kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng hóa, bánh kẹo bảo quản không đúng quy định, sản phẩm nằm ngay cạnh nhà vệ sinh; một lượng bánh kẹo nhập ngoại không có nhãn phụ tiếng Việt. Chủ cơ sở cho biết, hàng bán tết về nhiều, cơ sở chật hẹp nên khó bố trí. Bánh kẹo nhập ngoại không nhãn phụ tiếng Việt là do… thấy người khác nhập về bán nhiều nên cũng nhập theo.

Vẫn còn tình trạng bày bán sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo không đảm bảo quy định về chất lượng hàng nhập khẩu trong dịp Tết.  

Tương tự, tại cửa hàng tạp hóa Phước Thảo (huyện Tuy Phước), có không ít bánh kẹo nhập khẩu không có nhãn phụ tiếng Việt; cùng với đó là một số sản phẩm thực phẩm trong nước không có nhãn mác.

Tết luôn là thời điểm “nóng” về tình hình vi phạm ATTP. Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm tăng cao vào dịp Tết, không ít cơ sở cố tình làm ẩu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm không đảm bảo vệ sinh. Không chỉ hộ kinh doanh, một số DN, cơ sở quy mô lớn trong lĩnh vực chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng có những sai phạm, bị các đoàn thanh tra kiên quyết xử phạt.

Công ty TNHH Phước An (huyện Tuy Phước), sản xuất và cung ứng các sản phẩm dầu ăn tinh luyện, nước tương, đậu nành lên men, tương cà, tương ớt, nước mắm, sa tế. DN đã được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát trọng yếu). Thời điểm kiểm tra, mẫu thử nhanh phẩm màu công nghiệp và độ khét của dầu đảm bảo quy định; tuy nhiên, không đảm bảo sản xuất theo quy trình một chiều.

Thực tế kiểm tra cho thấy, còn nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống chưa đảm bảo khâu vệ sinh, chế biến thực phẩm rất dễ gây mất ATTP. Đáng chú ý, “điệp khúc” vi phạm về vệ sinh cơ sở, an toàn lao động của nhân viên trong chế biến thực phẩm khá phổ biến…

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh số 3, cho biết, việc kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội, như: Sản phẩm từ thịt, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh kẹo, mứt, rau củ quả, phụ gia thực phẩm… Bên cạnh đó, kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ ăn uống. Cùng với xử lý vi phạm các cơ sở nhằm răn đe, đoàn trực tiếp hướng dẫn việc thực hiện các thủ tục cần thiết, giúp cơ sở thay đổi nhận thức về vệ sinh ATTP, tạo điều kiện cho cơ sở đi vào nền nếp, tuân thủ quy định về ATTP.

Tăng cường kiểm tra ATTP, bảo đảm phòng, chống dịch

Cùng với 3 đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh chỉ đạo tất cả các địa phương trong tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp huyện đến cấp xã. Ngoài ra, còn có các đoàn kiểm tra liên ngành do các ngành CA, quản lý thị trường thành lập, các đoàn chuyên ngành cũng sẽ tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết. 

Cuối tuần qua, tại TX Hoài Nhơn, 2 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của thị xã bắt đầu kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở chế biến thực phẩm tại các làng nghề… Đoàn kiểm tra của huyện Tuy Phước cũng ra quân kiểm tra từ ngày 14.1. Trong khi đó, TP Quy Nhơn bắt đầu từ ngày 18.1, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ tết, chú ý các cơ sở mùa vụ tết; cơ sở thức ăn đường phố, điểm du lịch…

“Năm nay, ngoài việc kiểm tra ATTP, chất lượng, nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết, cơ quan chức năng của thành phố còn gắn với kiểm tra việc phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm”, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho hay.

Ông Lê Cảnh Sơn, Chánh Thanh tra Sở Y tế, đánh giá: “Dịp tết và mùa lễ hội kéo dài là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm; bên cạnh đó điều kiện thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng ATTP. Cùng với công tác kiểm tra, các đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chất lượng thực phẩm và kết quả có sớm, nhanh, để thực hiện cảnh báo về chất lượng thực phẩm, tránh tuồn ra thị trường gây nguy hại cho sức khỏe người dân. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, bên cạnh công tác kiểm tra ATTP, chúng tôi còn chú trọng kiểm tra cơ sở nhập khẩu đông lạnh”.

Bài, ảnh: MAI HOÀNG

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết