A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

JICA và VPbank hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong khuôn khổ Chương trình “Tài trợ đầu tư cho khu vực tư nhân”, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa ký kết khoản vay hợp vốn trị giá 75 triệu USD với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) nhằm thúc đẩy tài trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ lãnh đạo.

Dự án phù hợp với chương trình phát triển tín dụng “Sáng kiến về cho vay và đầu tư hải ngoại khu vực ASEAN” do Chính phủ Nhật Bản tuyên bố vào năm 2019 và được thực hiện thông qua việc vận dụng “Cơ sở thúc đẩy hòa nhập tài chính cho các nước châu Á”. Ngoài ra, dự án nằm trong “Khuôn khổ tài chính bền vững” là chương trình đồng tài trợ giữa JICA và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) được khởi động vào ngày 30/3/2021, là dự án đồng tài trợ đầu tiên giữa JICA với một tổ chức tài chính tư nhân Nhật Bản tại Việt Nam kể từ khi JICA khởi động lại Chương trình đầu tư tài chính nước ngoài tại đây.

JICA và VPbank hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

JICA và VPBank ký kết thực hiện dự án hỗ trợ tín dụng cho DNNVV

Tại Việt Nam, DNNVV chiếm 98,7% tổng số DN cả nước, đóng góp khoảng 45% GDP, thu hút khoảng 63% lao động, nhưng khả năng tiếp cận tín dụng của các DNNVV còn hạn chế, đặc biệt rào cản tài chính đối với doanh nhân nữ là rất lớn.

Thỏa thuận tín dụng này của JICA phù hợp với Sáng kiến ​​“Thử thách 2X: Tài trợ cho phụ nữ” do các tổ chức tài chính phát triển thuộc nhóm quốc gia G7 phát động. Khoản tín dụng này, thông qua VPBank, sẽ cung cấp hơn 30% tổng tín dụng cho các DN do phụ nữ kinh doanh và làm chủ, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Tháng 9/2021, JICA cũng đã phát hành Trái phiếu bình đẳng giới nhằm mục tiêu tăng cường giải quyết các vấn đề giới. Trái phiếu bình đẳng giới được phát hành nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ và đảm bảo bình đẳng giới ở các nước đang phát triển, dự án này cũng sẽ sử dụng nguồn vốn huy động này.

VPBank đã có nhiều năm tham gia vào hoạt động cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của các DNNVV với vai trò là một trong những tổ chức tài chính trung gian triển khai dự án vốn vay ODA của Nhật Bản. Trong những năm gần đây, VPBank được thị trường đánh giá cao trong việc phát triển mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ tài chính dành cho các DNNVV do phụ nữ lãnh đạo. Từ năm 2019, JICA đã và đang triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật "Thúc đẩy tài chính toàn diện đáp ứng giới thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam" nhằm hỗ trợ thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính của phụ nữ, trong đó, VPBank là một trong những ngân hàng đối tác của dự án.

Thanh Thanh


Tác giả: Thanh Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết