A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu nhờ trồng lan

Sử dụng nguồn vốn có được sau khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, anh Trần Quốc Việt, 31 tuổi, ở thôn 9, thị trấn An Lão (huyện An Lão) đã phát triển mô hình trồng lan rừng.

 

Anh Trần Quốc Việt chăm sóc vườn lan giống.

Anh Việt chơi lan như một thú vui và phát hiện ở An Lão có một số loài lan quý hiếm, anh đã sưu tầm và chuyển hướng sang kinh doanh lan rừng. Anh thu mua lan rừng từ bà con dân tộc thiểu số để nhân giống. Ngoài ra, anh nhập thêm một số loại lan từ Thái Lan, Hồng Kông, Trung Quốc... Đến nay, anh Việt đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mua giống, làm nhà lưới, lắp giàn, hệ thống phun tưới nước tự động và các vật dụng để trồng lan.

Hiện vườn lan của anh có hơn 150 chủng loại khác nhau, với nhiều loại quý hiếm như: Đại Châu, Dã hạc, Hiểm Oanh, Hải Dương mắt mờ, Phi Điệp… có giá dao động từ 4 - 5 triệu đồng/1cm cây mầm.

Bên cạnh việc bán cây giống tại vườn, anh Việt áp dụng hình thức kinh doanh online, mỗi năm, lợi nhuận từ việc bán lan gần 700 triệu đồng. Để thuận tiện cho việc chăm sóc lan và bán lan, anh Việt thuê 10 nhân công với mức lương 3 -  4 triệu đồng/người/tháng.

Tuy vậy, những ngày đầu trồng và chăm sóc hoa lan, anh Việt gặp không ít khó khăn. Anh chia sẻ: “Khó khăn nhất là tìm đầu ra cho cây lan. Trồng lan có lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng lớn nếu chưa có kinh nghiệm. Lan là giống cây rất nhạy cảm với thời tiết nên cần chú ý thường xuyên đến độ ẩm và nhiệt độ. Có lúc qua một đêm mưa, tôi thiệt hại đến 10 - 15 triệu đồng vì cây úng nước”.

Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi, sau 5 năm, anh Việt đã có thể nhân giống và điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi. Hiện anh có hơn 2.000 giò lan. Hoa lan anh trồng được nhiều người biết đến. Những loại lan quý hiếm được anh bán lại cho những người sưu tầm có giá trên trăm triệu đồng, còn những loại bình thường có giá vài triệu đồng một chậu.

Mới đây, anh Việt cùng những người đam mê chơi lan tại An Lão đã thành lập CLB Anh em yêu lan An Lão, nhằm giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trồng lan cho những người khác ở địa phương. Anh Võ Hồng Đỉnh, ở thôn Thanh Sơn, xã An Tân (huyện An Lão) cho biết: “Tôi mới bắt đầu xây dựng vườn lan phần vì đam mê, phần vì thấy lợi nhuận từ trồng lan khá cao. Tôi được anh Việt giúp đỡ nhiệt tình trong việc lựa chọn giống cây cũng như chia sẻ kinh nghiệm ươm, chiết cây. Đến nay, tôi đã có hơn 30 loại lan tại vườn”.

Thời gian tới, anh Việt dự định tiếp tục đầu tư và mở rộng vườn lan, đồng thời, nhân một số giống lan quý hiếm, đặc biệt là lan Đại Châu - An Lão nhằm bảo vệ loài lan quý này trước nguy cơ tuyệt chủng. Chia sẻ về bí quyết để khởi nghiệp thành công, anh Việt bộc bạch: “Bắt đầu làm một việc gì trước hết là phải đam mê, đồng thời phải kiên trì học hỏi, áp dụng KHKT phù hợp. Và quan trọng nhất là phải biết cách tìm đầu ra cho sản phẩm”.

LÊ GIANG


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết